Thủ tướng Kaja Kallas cho rằng những người tị nạn Ukraine đến Estonia sẽ được chuyển sang Phần Lan, theo hãng tin RT.

người tị nạn Ukraine
Người dân Ukraine tránh bom đạn trong ga tàu điện ngầm. (Ảnh: Drop Of Light/Shutterstock)

Cụ thể, Thủ tướng Estonia Kaja Kallas cho hay rằng quốc gia này không thể tiếp nhận thêm dòng người tị nạn từ Ukraine, đồng thời mong các quốc gia Liên minh châu Âu (EU) khác như Phần Lan hãy tiếp nhận họ. Theo bà Kallas, Estonia đã có một thỏa thuận với Phần Lan liên quan tới vấn đề này.

Phát biểu hôm 6/12, bà Kallas đã nhắc về sự hào phóng mà Estonia dành cho người Ukraine kể từ khi nổ ra cuộc xung đột nổ ra, trong đó nói thêm rằng: “Mọi thứ đều có giới hạn của nó, và một khi chúng tôi không thể tiếp nhận thêm người vì đã hết nhà ở và việc làm, thì những nước khác sẽ làm nhiều hơn thế”.

Theo đó, giới chức trách Estonia sẽ thông báo với những người tị nạn Ukraine mới đến rằng họ nên chuyển sang các quốc gia khác, trong đó có Phần Lan.

Theo Thủ tướng Estonia, tính đến nay, số lượng người tị nạn mới vẫn chưa tăng đột biến. Chính phủ Estonia cũng đang viện trợ cho Kyiv để cải thiện điều kiện sống cho người dân ở lại Ukraine.

Trước đó, một số quan chức Estonia đã bày tỏ lo ngại về khả năng xuất hiện một làn sóng người tị nạn Ukraine khác. Ngoại trưởng Urmas Reinsalu đã kêu gọi chính phủ thiết lập các biện pháp kiểm soát biên giới bên trong Khu vực Schengen để thống kê rõ hơn số lượng người Ukraine đang ở lại Estonia thay vì quá cảnh sang các quốc gia khác.

“Hơn 100.000 công dân Ukraine đã vào Estonia và chúng tôi cần biết chính xác những người đó đang ở đâu, đồng thời kiểm tra các điểm đến và đi của họ”, ông Reinsalu cho biết hồi tháng 10.

Phan Anh

Video: Bị phát hiện “chìa thẻ ngành” xin đi qua, cảnh sát trưởng Mỹ từ chức