Một báo cáo từ Liên minh Châu Âu cho thấy Nga và Trung Quốc đang cố gắng làm suy yếu lòng tin đối với vắc-xin Covid-19 của phương Tây, trong khi quảng cáo mạnh mẽ vắc-xin của chính họ, đồng thời lợi dụng căng thẳng về vắc-xin giữa EU và Anh để gieo rắc mối bất hòa.

(Ảnh minh họa: Par chatuphot/Shutterstock)

Theo “The Times” đưa tin vào ngày 29/4, một báo cáo của cơ quan đối ngoại của EU cho biết, Nga và Trung Quốc đều đang sử dụng các tài khoản mạng xã hội do nhà nước quản lý và ủy quyền để phát động cuộc chiến “thông tin giả” tuyên truyền chống lại các chương trình tiêm chủng của châu Âu.

Cơ quan Hành động Đối ngoại châu Âu (European Foreign Action Service) cảnh báo các chính phủ rằng hai cường quốc này đang chơi trò Tổng bằng không (zero-sum game), sử dụng “thông tin sai lệch và các nỗ lực thao túng để làm xói mòn lòng tin vào vắc-xin do phương Tây sản xuất”.

Báo cáo kết luận: “Cả Nga và Trung Quốc đều đang sử dụng các phương tiện truyền thông do nhà nước kiểm soát, các mạng truyền thông được ủy quyền và mạng xã hội, bao gồm các tài khoản mạng xã hội ngoại giao chính thức, để đạt được những mục tiêu này.”

Những kẻ vi phạm tuyên truyền sử dụng những lời đe dọa an ninh về vắc-xin phương Tây để quảng cáo vắc-xin Sputnik V của Nga hoặc vắc-xin Sinopharm của Trung Quốc, thường là vào thời điểm các quan chức châu Âu có tín hiệu hỗn loạn hoặc sai lầm.

Báo cáo cho biết: “Truyền thông Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) và các kênh truyền thông ủng hộ Điện Kremlin đã khuếch đại cái gọi là tác dụng phụ của vắc-xin phương Tây, bóp méo và phóng đại các báo cáo của truyền thông quốc tế. Các kênh truyền thông này nhấn mạnh một cách có chọn lọc các tác dụng phụ tiềm ẩn của vắc-xin, bỏ qua bối cảnh tin tức hoặc các hoạt động nghiên cứu đang diễn ra, nhằm mô tả vắc-xin phương Tây là không an toàn và có thể tăng thêm tâm lý lo lắng về vắc-xin ở châu Âu và các khu vực khác.”

Cả Liên minh châu Âu và NATO cũng thường xuyên cáo buộc Nga cố gắng sử dụng những khác biệt hiện có như Brexit để gây bất ổn cho phương Tây. Tài khoản ủy quyền của Chính phủ Nga bị cáo buộc là lợi dụng cuộc xung đột giữa Châu Âu và Vương quốc Anh về vấn đề vắc-xin.

Các kênh truyền thông ủng hộ Điện Kremlin đặc biệt chỉ ra rằng so với châu Âu, Vương quốc Anh đã đạt được thành công về tỷ lệ tiêm chủng, để nhấn mạnh rằng “sự hỗn loạn vắc-xin đã nhấn chìm EU”. Báo cáo cũng cho biết: “Về tổng thể, cách nói này cho thấy một số người đang gieo rắc sự bất hòa trong EU.”

Cả Nga và Trung Quốc đều chống lại cáo buộc này, Trung Quốc cáo buộc EU thực hiện các hoạt động tuyên truyền chống lại Bắc Kinh. Phái đoàn EU tại Trung Quốc cho biết: “Một báo cáo sai lệch không có cơ sở thực tế tự nó là một ví dụ về thông tin sai lệch.”

Một Quỹ tài sản có chủ quyền do nhà nước Nga hậu thuẫn, chịu trách nhiệm tiếp thị vắc-xin Sputnik V, đã cáo buộc Liên minh châu Âu lan truyền “thông tin sai lệch” của chính họ. Quỹ này cho biết trên Twitter thông qua tài khoản @sputnikvaccine: “Chúng tôi sẽ tiếp tục chống lại những tuyên truyền sai lệch chống lại Sputnik V để bảo vệ sinh mạng trên toàn thế giới và tránh độc quyền vắc-xin mà một số nhà sản xuất vắc-xin có thể muốn tranh giành”.

Vào tháng Mười năm ngoái, một cuộc điều tra của The Times đã tiết lộ các hoạt động giả mạo thông tin của Nga, nhắm vào một loại vắc-xin đang được phát triển bởi Đại học Oxford và AstraZeneca, nhằm phá hoại và gieo rắc sợ hãi.

Thành Dung, Vision Times

Xem thêm: