Liên minh châu Âu (EU) đã cảnh báo truyền thông nhà nước Trung Quốc ngừng đưa tin bóp méo sự thật, phản ánh không đầy đủ quan điểm của quan chức khối.

Ông Josep Borrell (Ảnh: ec.europa.eu)

Hôm 10/6, EU đã cảnh báo truyền thông nhà nước Trung Quốc dừng việc đưa các tin tức “chọn lọc” và “không thể chấp nhận được” liên quan đến cuộc họp trực tuyến giữa quan chức ngoại giao EU và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hôm 9/6, theo SCMP.

Cảnh báo được đưa ra trong bối cảnh EU đang có kế hoạch mới nhằm trấn áp các chiến dịch tin giả được nhà nước Nga và Trung Quốc hậu thuẫn, nhất là trong đợt bùng phát virus corona.

Trong đó, sự vụ xảy ra gần đây nhất liên quan đến cuộc đối thoại chiến lược hôm 9/6 giữa ông Josep Borrell, đại diện cao cấp của EU về các vấn đề đối ngoại và chính sách an ninh, với ông Vương Nghị. 

“Thông cáo báo chí của Trung Quốc đã phản ánh có chọn lọc và thiên lệch về nội dung cuộc trao đổi. Chúng tôi đã thông báo với phía Trung Quốc rằng vụ việc là không thể chấp nhận được,” bà Virginie Battu-Henriksson – phát ngôn viên cơ quan đối ngoại EU, nói với SCMP.

Vấn đề nảy sinh từ một thông cáo được Bộ Ngoại giao Trung Quốc phát hành sau cuộc họp kéo dài 3h đồng hồ, trong đó ông Borrell nói rằng EU “tìm kiếm đối thoại và hợp tác với Trung Quốc trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, không phải là đối thủ hay đối đầu.”

Một nguồn tin của EU nói với SCMP rằng điều này là không đúng, bởi ông Borrell nói đến Trung Quốc bằng cụm từ “đối thủ cạnh tranh có hệ thống”. 

Theo ông Borrell giải thích sau đó, từ “đối thủ” là một khái niệm rất quan trọng trong ngôn ngữ ngoại giao, và nó không phải là một từ với hàm ý nhẹ nhàng. 

Ngoài ra, Tân Hoa Xã còn đưa tin ông Borrell đã nói rằng “EU đặt nhiều kỳ vọng vào mối quan hệ với Trung Quốc và sẽ nỗ lực để đảm bảo mối quan hệ bền chặt hơn,” và EU “hoan nghênh sự tham gia tích cực của Trung Quốc trong hợp tác quốc tế.”

Các quan chức EU cũng bác bỏ thông tin trên truyền thông nhà nước Trung Quốc cho rằng ông Borrell có cùng quan điểm về chủ nghĩa đa phương như Trung Quốc.

Ngũ mao ĐCSTQ bị lật tẩy, mỗi năm phát tán 450 triệu tin giả

Đây không phải là lần đầu tiên các cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc bị buộc tội bóp méo lời các quan chức châu Âu.

Tháng trước, chính phủ Pháp đã phản bác một báo cáo trên truyền thông nhà nước Trung Quốc dẫn lời Emmanuel Bonne – cố vấn chính sách đối ngoại cho Tổng thống Emmanuel Macron – nói với ông Vương Nghị rằng Pháp sẽ không can thiệp vào vấn đề Hồng Kông. Phía Pháp cho biết điều này không đúng sự thật. 

Truyền thông nhà nước Trung Quốc thường bỏ đi những đoạn gây bất lợi cho nước này trong nội dung trao đổi giữa quan chức nước ngoài và quan chức Trung Quốc, SCMP nhận định.

Hôm 10/6, EU đã công bố một loạt các biện pháp nhằm chống lại các tin tức giả về đại dịch virus corona mà họ nghi ngờ có nguồn gốc từ Trung Quốc và Nga.

Bà Vera Jourova, phó chủ tịch Ủy ban châu Âu, cho biết trong một cuộc họp báo: “Chúng ta đang chứng kiến sự gia tăng đột biến những câu chuyện nhằm làm suy yếu nền dân chủ của chúng ta và phản ứng của chúng ta trước khủng hoảng.”

“Ví dụ, thông tin về các phòng thí nghiệm sinh học bí mật của Hoa Kỳ ở những nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ đã được lan truyền bởi cả các cơ quan ủng hộ điện Kremlin cũng như các quan chức và truyền thông nhà nước Trung Quốc,” bà Jourova nói.

Tuy nhiên, theo ông Borrell, chiến dịch chống tin giả của EU không phải là một hành động chống lại Trung Quốc.

Xuân Lan (theo SCMP)

Xem thêm: