Ủy viên Liên minh châu Âu (EU) Ylva Johansson đã vạch ra kế hoạch ngăn chặn vũ khí từ cuộc chiến Ukraine-Nga rơi vào tay tội phạm ở các quốc gia láng giềng sau khi chiến tranh kết thúc.

Bà Johansson là Cao ủy Nội vụ của Liên minh Châu Âu. Bà cho hay, Liên minh Châu Âu đã chuẩn bị sẵn sàng để chống lại nạn buôn bán vũ khí bất hợp pháp, thậm chí dự đoán tình còn tồi tệ hơn so với thời Chiến tranh Nam Tư.

Bà nói: “Hiện tại, các loại vũ khí này đang được sử dụng để tự vệ trước cuộc xâm lược của Nga. Một ngày nào đó, cuộc chiến này sẽ kết thúc, nhưng chúng ta đều biết rằng vũ khí có thể bị thất lạc rất lâu sau khi chiến tranh chấm dứt.”

Theo ủy viên, Liên minh Châu Âu đã thiết lập một “trung tâm an ninh” tại Moldova, giáp với Ukraine ở phía Tây. Cơ quan cảnh sát châu Âu Europol, và cơ quan biên giới Frontex nhiều khả năng sẽ được sắp xếp ở vị trí chiến lược.

“Moldova có đường biên giới dài với Ukraine, phần lớn do người Nga kiểm soát thông qua Transnistria. Điều quan trọng là chúng ta phải ở đó và tăng cường sức mạnh cùng với Moldova,” bà Johansson nhấn mạnh.

Một báo cáo công bố tháng 5 tuyên bố, vũ khí đã được bán trên ứng dụng nhắn tin Telegram của Nga. Thông qua các tin nhắn được mã hóa đó, hiện vẫn chưa xác định rõ người thực hiện giao dịch bán hàng là công dân Ukraine hay Nga.

Đáng lưu ý, các loại súng trường AK-47 từ thời Liên Xô, súng trường do Mỹ sản xuất và các loại vũ khí khác từ các nước NATO đều xuất hiện trong danh sách mua bán này.

Trước đó, hồi đầu tháng 6, Tổng Thư ký Interpol Juergen Stock cũng từng cảnh báo: “Khi cuộc chiến kết thúc, vấn đề buôn bán vũ khí bất hợp pháp sẽ xảy ra. Chúng tôi đã thấy điều này qua nhiều cuộc xung đột khác.”

Theo ông Stock, các nhóm tội phạm sẽ cố gắng “lợi dụng tình trạng hỗn loạn hiện nay” để có được những loại vũ khí “được trang bị trong quân đội, bao gồm cả vũ khí hạng nặng”.

Ông đã kêu gọi thiết lập một hệ thống “kiểm tra và theo dõi” các vũ khí được gửi đến Ukraine, nói thêm rằng Interpol đã “liên hệ với các nước thành viên để khuyến khích họ sử dụng các công cụ này”.

Minh Ngọc (Theo Newsmax)