Hôm 26/4 vừa qua, Ủy ban châu Âu (EC) cho biết chuẩn bị tuyên bố Liên minh châu Âu (EU) đã thoát khỏi giai đoạn khẩn cấp của đại dịch COVID-19 và bước sang một giai đoạn mới, trong đó hướng đến xét nghiệm sàng lọc và việc giám sát tình trạng lây nhiễm sẽ được thực hiện với quy trình tương tự như bệnh cúm. 

đại dịch COVID-19
(Ảnh minh họa: fokke baarssen/Shutterstock)

Cụ thể, theo dự thảo của EC dự kiến được công bố và thông qua ngày 27/4, cột mốc này đạt được sau khi tỷ lệ nhiễm bệnh và tử vong do đại dịch ở EU giảm dần do sự lây lan của biến thể Omicron, ít độc lực hơn biến thể trước đó và nhờ khả năng miễn dịch của hơn 70% dân số châu Âu, trong đó một nửa đã tiêm mũi thứ 3.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) là cơ quan quyết định thời điểm bắt đầu và kết thúc đại dịch, động thái có ý nghĩa pháp lý rộng rãi đối với nhiều lĩnh vực bao gồm bảo hiểm và các hãng dược phẩm. Tuy nhiên, WHO vẫn chưa cho rằng đại dịch COVID-19 đã kết thúc. Trong khi đó, EU cảnh báo rõ ràng “COVID-19 vẫn hiện diện ở đây”, có khả năng là sự xuất hiện của các biến thể mới và “sự cảnh giác cũng như chuẩn bị” do đó vẫn cần thiết. Các chính phủ EU được khuyến cáo nên giữ nguyên trạng thái của mình và sẵn sàng áp dụng các biện pháp khẩn cấp nếu cần thiết.

Theo EC, cần có một cách tiếp cận mới để giám sát đại dịch và sàng lọc có hệ thống những người có triệu chứng của bệnh và những người mà họ đã tiếp xúc, biện pháp mà một số quốc gia trong khối đã từ bỏ. Bên cạnh đó, dự thảo của EC cũng cho biết rằng vắc-xin vẫn cần thiết trong việc ứng phó với COVID-19.

Phan Anh

[VIDEO] Ukraine hạ tượng đài cao 8 mét từng tượng trưng cho tình hữu nghị với Nga