Ủy ban châu Âu (EC) đã gửi một hướng dẫn mới cho các quốc gia thành viên vào ngày 21/4, thừa nhận rằng “dường như có thể” cho phép các nhà mua khí đốt của Nga tại châu Âu thanh toán theo sắc lệnh mới của Moscow về quy đổi đồng rúp, mà không vi phạm các lệnh trừng phạt quốc tế. 

Hình ảnh minh họa thùng dầu mỏ của Nga. (Đồ họa: Fly Of Swallow Studio/ShutterStock)

Nhiều quốc gia châu Âu trong khối sử dụng đồng Euro phụ thuộc 40% nhu cầu năng lượng vào Nga, đặc biệt là các nền kinh tế quan trọng như Đức.

Mối quan tâm lớn của các nước châu Âu hiện tại là việc cắt nguồn cung khí đốt của Nga sẽ gây ra một cuộc khủng hoảng kinh tế hoặc thậm chí là một cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng.

Vào ngày 31/3, Tổng thống Vladimir Putin đã ký sắc lệnh yêu cầu các quốc gia trừng phạt Nga về cuộc chiến ở Ukraine phải mua khí đốt của Nga bằng đồng rúp thông qua hệ thống chuyển đổi tiền tệ của nước này, thay vì mua bằng đồng USD hoặc Euro, nếu không muốn đối mặt với nguy cơ bị cắt nguồn cung.

Hướng dẫn mới của EC được gửi tới các quốc gia thành viên nhằm tạo cho họ một ‘kẽ hở’ để mua khí đốt của Nga mà không mâu thuẫn với luật pháp Liên minh châu Âu (EU).

Bỉ thừa nhận rằng các quy định mới từ Moscow điều chỉnh khuôn khổ pháp lý ở mức độ chấp nhận được, đủ để các hợp đồng thực hiện một cách hợp pháp giữa các nhà cung cấp khí đốt của Nga và các nhà nhập khẩu phương Tây, tuy nhiên phải đi kèm với các nghĩa phụ pháp lý áp dụng cho từng công ty có trụ sở tại EU nhằm không vi phạm các lệnh trừng phạt.

Các công ty EU có thể yêu cầu đối tác Nga của họ thực hiện nghĩa vụ hợp đồng theo cách tương tự như trước khi sắc lệnh (của Nga) được thông qua, tức là gửi số tiền cần thanh toán bằng đồng Euro hoặc USD”, theo tài liệu của EC.

“Sắc lệnh không loại trừ quy trình thanh toán phù hợp với các biện pháp hạn chế của EU. Tuy nhiên, thủ tục áp dụng đối với việc vi phạm sắc lệnh vẫn chưa rõ ràng.”

Tài liệu của EC cho biết: “Sắc lệnh đưa ra một thủ tục thanh toán mới, theo đó việc gửi Euro hoặc USD vào tài khoản của nhà cung cấp không còn được coi là việc hoàn thành các nghĩa vụ theo hợp đồng.”

“Thay vào đó, theo sắc lệnh, đồng Euro hoặc USD mà các công ty EU gửi cần phải được chuyển đổi thành đồng rúp, và các công ty EU chỉ được coi là đã hoàn thành nghĩa vụ hợp đồng sau khi quá trình chuyển đổi hoàn tất và thanh toán đã được thực hiện bằng đồng rúp.”, tài liệu kết luận.

Theo quy định mới của Nga, Điện Kremlin sẽ cho phép Ngân hàng Trung ương Nga thực hiện các giao dịch trao đổi tiền tệ liên quan đến tài sản và dự trữ của ngân hàng mà về mặt giấy tờ đã bị cấm theo lệnh trừng phạt của EU.

Bỉ phân tích: “Vì quá trình chuyển đổi [tiền tệ] có thể mất một khoảng thời gian không xác định, trong khoảng thời gian đó, lượng ngoại tệ hoàn toàn nằm trong tay các nhà chức trách Nga, bao gồm cả Ngân hàng Trung ương, điều này thậm chí có thể được coi như một khoản vay do các công ty EU cấp [cho Nga].”

Ngoài ra, EC cũng tuyên bố các lệnh trừng phạt hiện tại áp đặt lên Nga không cấm các giao dịch với tập đoàn năng lượng Gazprom hoặc ngân hàng Gazprombank, ngoại trừ việc tái cấp vốn.

“Tương tự, họ không cấm mở tài khoản với Gazprombank. Tuy nhiên, các giao dịch hoặc tài khoản như vậy không được dẫn đến việc vi phạm các lệnh cấm khác”, theo EC.

Chính phủ Anh cũng đã ban hành một giấy phép tạm thời vào ngày 21/4, cho phép cắt giảm một cách dần dần các giao dịch tài chính hiện có với Gazprombank kể từ khi ký kết hợp đồng đến cuối tháng Năm, đối với các giao dịch nhập khẩu khí đốt tự nhiên vào EU 

Giấy phép của Kho bạc Vương quốc Anh chỉ được ban hành “cho mục đích cung cấp khí đốt để sử dụng ở Liên minh Châu Âu.”

Trong khi đó, tại Washington, vào ngày 22/4, Nhà Trắng cho biết hoàn toàn tin tưởng rằng các đồng minh châu Âu của Hoa Kỳ vẫn quyết tâm duy trì nỗ lực chung nhằm thắt chặt các biện pháp trừng phạt dầu khí đối với Moscow.

Nhật Minh (Theo The Epoch Times)