Nhà ngoại giao cấp cao của Liên minh Châu ÂU (EU) Federica Mogherini đang có chuyến công du hai ngày tới Cuba và đã gặp Chủ tịch Raul Castro vào thứ Năm (4/1). EU đang muốn đẩy mạnh hợp tác với quốc đảo Caribe, trong bối cảnh Hoa Kỳ dưới thời Tổng thống Trump ngày càng xa lánh Havana.

Embed from Getty Images

Bà Federica Mogherini  hội đàm với Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez hôm 4/1.

Reuters cho hay truyền hình nhà nước Cuba đã đưa tin về cuộc gặp giữa bà Federica Mogherini và Chủ tịch Raul Castro hôm thứ Năm (4/1), cho biết họ đã thảo luận về  tình trạng mối quan hệ thuận lợi giữa EU và Havana, cùng các vấn đề quốc tế khác mà hai bên cùng quan tâm.

Tại cuộc họp báo trước đó, bà Mogherini nói rằng EU đang là đối tác kinh tế quan trọng nhất của Cuba và thông báo một loạt các thỏa thuận mà hai bên đã đạt được trong thời gian qua.

Theo Reuters, trong thời điểm Hoa Kỳ và Cuba bình thường hóa quan hệ ngoại giao các năm 2015 – 2016 dưới thời ông Obama, EU đã dỡ bỏ tất cả các chế tài lên Cuba và lần đầu tiên đàm phán một thỏa thuận hợp tác và đối thoại chính trị giữa Cuba và EU.

Trao đổi với các phóng viên trước cuộc gặp với Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez sáng thứ Năm (4/1), bà Mogherini cho biết thỏa thuận hợp tác và đối thoại chính trị cũng đã tạo ra tiềm năng mới trong thương mại và đầu tư.

“EU đã trở thành đối tác thương mại đầu tiên của Cuba và cũng là đối tác hợp tác và đầu tư đầu tiên của nước này…điều đó có nghĩa rằng nó [góp phần] tăng mức độ về mối quan hệ kinh tế và đầu tư giữa hai bên”, bà Mogherini nói.

Nhà ngoại giao EU tiết lộ thêm rằng Ngân hàng Đầu tư EU cuối tháng này sẽ cử một phái đoán tới thăm Cuba.

Bà Mogherini cho biết các thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực về năng lượng tái tạo, nông nghiệp bền vững, văn hóa và chuyên gia cao cấp…giá trị khoảng 59,1 triệu USD sẽ sớm được ký kết.

Vào tháng Hai tới, bà Mogherini cùng Ngoại trưởng Cuba Rodriguez sẽ đồng chủ trì hội nghị hợp tác chung đầu tiên giữ EU và Cuba tại Brussels, Bỉ.

Trong suốt chuyến thăm Cuba hai ngày, ngoài việc tăng cường hợp tác với nước chủ nhà, bà Mogherini cũng đã nhiều lần công khai chỉ trích việc Mỹ cấm vận kinh tế Cuba. Nhà ngoại giao EU nói rằng bà lấy làm tiếc “về việc chính quyền Mỹ hiện nay đã thay đổi chính sách với Cuba”.

>>Trump hủy bỏ một phần chính sách bình thường hoá quan hệ với Cuba

Các nhà ngoại giao quốc tế đánh giá rằng EU dường như cảm nhận được một cơ hội tại Cuba khi Chủ tịch Castro dự định sẽ nghỉ hưu vào tháng Tư tới và chế độ Havana đang nỗ lực cải cách kinh tế theo hướng thị trường.

Một nhà ngoại giao Mỹ La-tinh giấu tên nói với Reuters: “Tôi tin rằng EU có tiềm năng và lợi ích để thực hiện một nghị trình độc lập tại Cuba về kinh tế và các vấn đề chính trị vì các mục đích chiến lược của họ”.

“Cuba không gây phí tổn nhiều, và có tính biểu tượng toàn cầu. Đồng thời, nó cân bằng ảnh hưởng ngày càng tăng của Nga và Trung Quốc”, nhà ngoại giao Mỹ La-tinh nói thêm.

Theo nhà kinh tế học Richard Feinberg, chuyên gia về Mỹ La-tinh và Cuba của Viện Brookings, thương mại Cuba đang trải rộng khắp thế giới và hiện tại chưa có quốc gia, khối liên minh nào chiếm được hơn 20% tổng thương mại của chế độ Havana. Có thể EU đang nỗ lực để trở thành đối tác thương mại có ảnh hưởng nhất tại Cuba.

Hùng Cường

Xem thêm: