Liên minh Châu Âu đặt mục tiêu cắt giảm phụ thuộc vào Trung Quốc và các nhà cung cấp nước ngoài khác trong sáu lĩnh vực chiến lược, trong đó có nguyên liệu thô, thành phần dược phẩm và chất bán dẫn, theo một kế hoạch chiến lược hành động công nghiệp dự kiến sẽ được công bố vào tuần tới.

Embed from Getty Images

Kế hoạch chiến lược công nghiệp cập nhật mới được đưa ra trong bối cảnh đại dịch COVID-19 bùng phát và dẫn đến tình trạng tắc nghẽn trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Reuters đã có được một bản dự thảo về kế hoạch này, trong đó chỉ ra mức độ cấp bách của nhiệm vụ nêu trên. Kế hoạch cũng nêu rõ châu Âu phụ thuộc vào Trung Quốc đối với khoảng một nửa trong số 137 sản phẩm được sử dụng trong các hệ sinh thái nhạy cảm, chủ yếu là nguyên liệu thô, dược phẩm và các sản phẩm khác quan trọng đối với mục tiêu xanh và kỹ thuật số của khối liên minh này.

Dự kiến, kế hoạch sẽ được trình bày bởi Giám đốc kỹ thuật số EU Margrethe Vestager và Giám đốc ngành công nghiệp EU Thierry Breton vào ngày 5/5 sắp tới.

Văn bản dự thảo cho biết, Ủy ban châu Âu sẽ tiến hành đánh giá sâu về sáu lĩnh vực, bao gồm pin, hydro, công nghệ đám mây và công nghệ mũi nhọn, trước khi quyết định đưa ra các biện pháp thích hợp.

Các biện pháp có thể bao gồm “đa dạng hóa cung và cầu dựa vào các đối tác thương mại khác nhau bất cứ khi nào có thể, nhưng cũng đảm bảo năng lực dự trữ và hành động tự chủ bất cứ thời điểm nào cần thiết”, bản dự thảo dài 19 trang cho biết.

Một chiến lược khác được đưa ra nhằm giảm sự phụ thuộc vào nhập khẩu là: các quốc gia thành viên EU có thể sẽ tập trung nguồn lực cho các Dự án Quan trọng của Lợi ích chung Châu Âu (IPCEI) trong lĩnh vực công nghệ đám mây thế hệ mới, hydro ngành công nghiệp carbon thấp, dược phẩm và dự án IPCEI thứ hai về chất bán dẫn tiên tiến.

IPCEI cũng cho phép chính phủ các quốc gia EU tăng vốn dựa trên những quy định về viện trợ đơn giản hơn và tạo điều kiện cho các công ty phối hợp cùng nhau trong toàn bộ phạm vi của dự án, từ thiết kế đến sản xuất và các ứng dụng hạ nguồn.

Châu Âu cũng cần đi đầu trong việc thiết lập các tiêu chuẩn cho pin, hydro, điện gió ngoài khơi, hóa chất an toàn, an ninh mạng và dữ liệu không gian để đảm bảo tính cạnh tranh cũng như khả năng phục hồi của các ngành công nghiệp trong khối này.

Minh Ngọc (Theo Reuters)

Xem thêm: