Hôm thứ Ba 26/3, Liên minh Châu Âu EU khước từ kêu gọi của Mỹ về việc cấm Huawei tham gia đấu thầu mạng di động 5G tại Châu Âu, một động thái được hoan nghênh bởi tập đoàn công nghệ khổng lồ Trung Quốc.

Chủ tịch Tập Cận Bình công du Pháp trong tháng 3/2019 (Ảnh: Youtube)

Hoa Kỳ đang gây áp lực cho các đồng minh EU không sử dụng thiết bị của Huawei bởi lo ngại an ninh mạng, tuy nhiên tuyên bố hôm thứ Ba của Ủy ban Châu Âu (EC) đã không đáp ứng yêu cầu này.

Ủy ban khẳng định rằng các nước thành viên EU tự chịu trách nhiệm cho quyết định về an ninh mạng của mình, nhưng kêu gọi các nước hoàn thành đánh giá rủi ro mạng 5G vào cuối tháng Sáu.

Chúng ta cần phải tự đánh giá. Không phải bởi vì có ai khác đề nghị rằng chúng ta phải làm điều này hay bởi vì chúng ta phản ứng lại những động thái ở nơi nào khác”, Ủy viên Châu Âu Julian King nói với phóng viên.

Khối EU cũng sẽ tiến hành đánh giá an ninh quy mô lớn hơn vào cuối tháng 12, bao gồm các bước để bảo vệ hệ thống mạng 5G trên quy mô toàn EU.

Huawei nhanh chóng ca ngợi tuyên bố của EC, nói hãng hoan nghênh các đề nghị “khách quan và phù hợp của” Ủy ban Châu Âu.

Trong bản chỉ đạo hướng dẫn đối với hệ thống viễn thông thế hệ 5 siêu nhanh, hay 5G, tại EU, ủy ban Châu Âu thúc giục các thành viên đánh giá rủi ro an ninh mạng đối với cơ sở hạ tầng 5G tại thị trường quốc gia của mình. Các đánh giá này sẽ được chia sử trong nội bộ các quốc gia EU để hình thành một nỗ lực phối hợp tạo ra một “hộp công cụ” của các biện pháp và tiêu chuẩn chung tối thiểu cho an ninh mạng 5G cho đến cuối năm nay. 

Tuyên bố này đi ngược lại mong muốn của Hoa Kỳ, vốn đang vận động các đồng minh tẩy chay sản phẩm của Huawei bởi lo ngại sản phẩm của họ có thể được sử dụng để phục vụ mục đích do thám của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Ủy viên ban số hóa EU Andrus Ansip thừa nhận những quan ngại trên, nói rằng nó xuất phát từ luật tình báo Trung Quốc năm 2017 yêu cầu các công ty Trung Quốc phải hợp tác trong việc thu thập tin tình báo.

“Chúng ta có một số quan ngại cụ thể liên quan tới một số nhà sản xuất. Ai cũng biết là tôi đang nói về Trung Quốc và Huawei”, Phó Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Andrus Ansip nói với phóng viên tại Pháp.

Chúng ta có phải lo ngại về điều này hay không? Tôi nghĩ rằng chúng ta phải quan tâm đến nó.”

Tuy nhiên, Ủy ban Châu Âu nói rằng họ ưa chuộng một biện pháp tinh tế hơn để bảo vệ hạ tầng số quan trọng của Châu Âu, hơn thực hiện theo lời kêu gọi cấm hoàn toàn một thành viên nào đó của Mỹ. Huawei liên tục khẳng định không có bằng chứng nào cho thấy họ vi phạm an ninh mạng.

Huawei hoan nghênh phương pháp tiếp cận khách quan và cân xứng trong đề xuất của Ủy ban Châu Âu về an ninh 5G,” đại diện của Huawei tại EU nói.

“Huawei hiểu các quan ngại về an ninh mạng mà các nhà quản lý Châu Âu đang có. Dựa trên hiểu biết chung, Huawei mong chờ được đóng góp cho cơ cấu an ninh mạng của Châu Âu”.

“Chúng tôi cam kết chắc chắn tiếp tục làm việc với tất cả các nhà quản lý và đối tác để triển khai thành công 5G tại Châu Âu.”

Huawei là nhà cung cấp thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới và thị phần của họ tại Châu Âu ước tính 35 đến 40 phần trăm, theo CNN.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong tháng trước cảnh báo các đồng minh EU rằng việc họ hợp tác với Huawei sẽ làm khó Mỹ trong việc chia sẻ thông tin với Châu Âu.

Chỉ đạo của Ủy Ban Châu Âu là không bắt buộc trong các nước thành viên, tuy nhiên các nước này thường sử dụng nó làm căn cứ cho các chính sách chung.

Các nước vẫn có quyền cấm bất kỳ công ty nào vì lý do an ninh quốc gia và cũng có thể đồng ý với các biện pháp trên diện rộng của EU để nhận diện các sản phẩm hoặc nhà cung cấp bị cho là tiềm ẩn rủi ro.

Hai nhà mạng tại Châu Âu là BT và Wodafone đã có động thái với Huawei. BT trong tháng 12/2018 tuyên bố họ sẽ không mua các thiết bị của Huawei để xây dựng cốt lõi của mạng 5G, và Vodaphone cũng dừng lắp đặt các thiết bị của Huawei trong mạng lưới quan trọng của họ tại Châu Âu.

Hệ thống mạng di động 5G hứa hẹn tốc độ truyền dữ liệu siêu nhanh, ít bị trễ và ngắt quãng, được kỳ vọng sẽ thúc đẩy cuộc cách mạng phát minh mới, bao gồm xe ô tô tự lái, nhà máy rô-bốt và công nghệ dược phẩm từ xa. 

Trọng Đức

Xem thêm: