Lãnh đạo Liên minh Châu Âu hôm thứ Năm 12/3 cực lực phản đối quyết định đột xuất của Tổng thống Mỹ Donald Trump là cấm người từ Châu Âu nhập cảnh vào Mỹ trong vòng 30 ngày. Ông Trump cũng thừa nhận ông đã không báo trước cho EU các biện pháp nhằm kiềm chế sự lây lan của virus viêm phổi Vũ Hán vào nước Mỹ.

Bà Charles Ursula von der Leyen, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu EC.

Chủ tịch Ủy ban Châu Âu EC Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel nói họ “không chấp nhận” quyết định của chính quyền Mỹ, một quyết đình “đơn phương và không hề có thảo luận”.

Theo Reuters, trong thông cáo chung, 2 nhà lãnh đạo khẳng định EU đã thực hiện các biện pháp “mạnh mẽ” để giới hạn sự lây lan của virus, phản bác lại lời của ông Trump rằng Châu Âu đã hành động không đủ mạnh và nhiều cụm lây nhiễm mới ở Mỹ bắt nguồn từ những người đến từ Châu Âu.

Virus corona là một cuộc khủng hoảng toàn cầu, không chỉ giới hạn ở bất kỳ một châu lục nào và nó cần có sự hợp tác hơn là những hành động đơn phương”, ông Michel và bà Leyen nói trong tuyên bố chung.

Trong bài phát biểu đột xuất về loạt biện pháp mới của Mỹ nhằm chống dịch viêm phổi Vũ Hán hôm 11/3, ông Trump tuyên bố ông sẽ cấm nhập cảnh từ Châu Âu vào Mỹ trong vòng 30 ngày, ngoại trừ Anh Quốc, và bắt đầu từ nửa đêm 13/3.

Một nhà ngoại giao EU nói với Reuters rằng Washington không hề thảo luận, thông báo trước gì cho Châu Âu.

Không hề có cảnh báo, không có sự hợp tác như tổng thống đã tuyên bố”, người này nói, theo Reuters.

Hôm sau ông Trump cũng thừa nhận rằng ông chưa thông báo cho EU vì muốn hành động nhanh gọn.

Chúng tôi có quan hệ rất tốt với lãnh đạo EU, nhưng chúng tôi đã phải đưa ra quyết định và tôi không muốn mất thời gian. Bạn biết đấy, thực hiện các cuộc gọi cá nhân tốn rất nhiều thời gian và chúng ta đã nói chuyện với một số người trong họ trước khi có thông báo”, ông Trump nói với phóng viên hôm thứ Năm.

“Khi họ tăng thuế đối với chúng ta, họ không hề thảo luận với chúng ta và tôi nghĩ rằng lần này thì cũng tương tự như thế”, ông nói thêm.

Trong tuyên bố tối thứ Tư, ông Trump nói rằng EU đã không thực hiện hạn chế đi lại với Trung Quốc từ sớm như Mỹ, và hậu quả là Châu Âu đang phải chứng kiến những ổ dịch bùng phát rộng lớn như ở Ý và những người ở Châu Âu sang Mỹ lại góp phần khiến dịch lây lan sang Mỹ.

Nhưng trong tuyên bố, ông nói nhầm rằng lệnh cấm của ông sẽ chặn đứng cả con người lẫn hàng hóa, dịch vụ và tất cả mọi thứ đi từ Châu Âu đến Mỹ, một điều sau đó đã được các quan chức Tòa Bạch Ốc giải thích lại.

Hy vọng sẽ thuyết phục được cả Đảng Cộng hòa và Dân chủ thông qua luật giảm thuế lương, và xin hãy nhớ, một điều rất quan trọng mà tất cả các nước và doanh nghiệp cần biết là thương mại sẽ không bị ảnh hưởng một chút nào bởi lệnh cấm nhập cảnh 30 ngày từ Châu Âu. Lệnh cấm chỉ chặn con người, không phải hàng hóa”, ông Trump viết trên Twitter, giải thích thêm về phát ngôn của mình hôm thứ Tư.

Đức Trí