Các ngoại trưởng của Liên minh châu Âu (EU) đã không đạt được thỏa thuận về một lệnh cấm thị thực du lịch chung đối với công dân Nga. Đó là tuyên bố đưa ra bởi ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto sau khi tham dự cuộc họp tại Praha, Séc diễn ra vào hôm 31/8 vừa qua. 

cấm thị thực
(Ảnh minh họa: Vadiar/Shutterstock)

Được biết, vấn đề này đã gây tranh cãi trong nội bộ EU trong những ngày qua, trong khi Ba Lan, Séc và Phần Lan quyết định hạn chế cho phép công dân Nga đến quốc gia của họ, thì các nước khác như Hungary, Pháp và Đức lại phản đối đề xuất trên. “EU sẽ không áp đặt lệnh cấm thị thực toàn diện đối với người Nga”, Ngoại trưởng Peter Szijjarto cho biết.

Dẫu vậy, liên minh này đã quyết định đình chỉ thỏa thuận đơn giản hóa thị thực du lịch cho công dân Nga được ký kết năm 2007. Theo đó, thủ tục cấp thị thực Schengen cho người dân Nga sẽ trở nên khó khăn và tốn kém hơn.

Trước đó, Ba Lan, Séc, Phần Lan và các quốc gia thuộc vùng Baltic như Estonia, Latvia và Lithuania, đều đã ngừng cấp thị thực du lịch ngắn hạn cho công dân Nga, đồng thời khuyến khích các thành viên EU khác và toàn khối cùng triển khai.

Ngày 30/8 vừa qua, các bộ trưởng quốc phòng của khối EU đã nhóm họp tại để thảo luận về cách thức tăng cường sản xuất vũ khí, tăng cường huấn luyện quân sự cho các lực lượng vũ trang Ukraine và gây thiệt hại nặng nề hơn cho Nga, trong bối cảnh cuộc tấn công nhắm vào Ukraine diễn ra từ cuối tháng 2 vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc.

Phan Anh

5 trận hải chiến lớn nhất lịch sử Thế chiến 2