Hôm 14/6 vừa qua, Liên minh châu Âu (EU) đã ký một thỏa thuận với tập đoàn dược phẩm Đan Mạch Bavarian Nordic để mua khoảng 110.000 liều vắc-xin ngừa bệnh đậu mùa khỉ. Theo công ty này, việc giao hàng sẽ được bắt đầu ngay lập tức và hoàn thành trong những tháng tới đây.

bệnh đậu mùa khỉ
Bệnh đậu mùa khỉ. (Ảnh minh họa: Berkay Ataseven/Shutterstock)

Ủy viên châu Âu về Y tế, Stella Kyriakides, trước đó đã cho biết rằng việc mua vắc-xin sẽ được tài trợ từ các quỹ của châu Âu. Theo đó, tất cả các quốc gia EU, cùng với Na Uy và Iceland, sẽ nhận được các liều vắc-xin tương ứng với quy mô dân số của họ, bắt đầu từ các quốc gia cần gấp nhất.

Theo Ủy ban châu Âu (EC), vắc-xin của Bavarian Nordic, được tiếp thị là Imvanex ở châu Âu và Jynneos ở Mỹ, đã được Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) phê duyệt để phòng bệnh đậu mùa chứ không phải nhằm mục đích ngừa bệnh đậu mùa khỉ. Tuy nhiên, theo EC, vắc-xin đậu mùa cũng bảo vệ mọi người trước bệnh đậu mùa khỉ bởi loại virus này có liên quan chặt chẽ với virus đậu mùa. EMA hiện đang thảo luận với Bavarian Nordic để đăng ký Imvanex là vắc-xin phòng bệnh đậu mùa khỉ.

Trước đó, cơ quan quản lý dược phẩm của Mỹ đã chấp thuận cho sử dụng vắc-xin ngừa bệnh đậu mùa của Bavarian Nordic để ngừa bệnh đậu mùa khỉ.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Âu (ECDC), không giống như các trường hợp cá biệt khác được phát hiện ở châu Âu trong những năm trước, làn sóng ca bệnh hiện tại không liên quan đến việc du lịch đến các khu vực Trung hoặc Tây Phi nơi dịch bệnh lưu hành. Do đó, sự xuất hiện và lây lan của virus này là một hiện tượng mới. Hầu hết các trường hợp đều có các triệu chứng nhẹ, nhưng những người bị bệnh được khuyên nên tự cách ly trong một thời gian. Rất ít khả năng lây lan trên diện rộng trong cộng đồng.

Hiện nay, khoảng 900 trường hợp mắc bệnh đậu mùa ở khỉ đã được ghi nhận ở 19 quốc gia trong khối, cũng như ở Na Uy và Iceland.

Ở một diễn biến khác, tờ The Guardian của Anh đưa tin hôm 10/6 rằng theo thống kê từ cơ quan y tế, tính đến ngày 8/6, có tổng cộng 366 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ được chẩn đoán tại nước này, trong đó 4/5 sống ở thủ đô London, chiếm tỷ lệ cao. Và 99% trong số 366 trường hợp là nam giới, với độ tuổi trung bình là 38. Các trường hợp này bao gồm người đồng tính, song tính hoặc những người đã từng có quan hệ đồng tính nam.

Cơ quan An ninh Y tế Anh (UKHSA) đã tiến hành một cuộc khảo sát cẩn thận đối với 336 trường hợp được xác nhận nhiễm đậu mùa khỉ và lập một báo cáo, trong đó 152 người đã hợp tác để điền các thông tin vào vào một bảng các câu hỏi chi tiết.

Khi UKHSA tiến hành điều tra dịch tễ, 45 người trong số họ cũng được hỏi về thông tin đời sống tình dục, kết quả phát hiện 44 người trong số họ đã từng đến các địa điểm xã giao cung cấp không gian cho hành vi tình dục (sex-on-premise venues, SOPV hay các địa điểm quan hệ tình dục tại chỗ), có địa điểm ở bên trong hoặc bên ngoài nước Anh, chẳng hạn như phòng tắm hơi, câu lạc bộ tình dục và phòng tối tình dục, những nơi này đều là nơi thích hợp cho lây nhiễm bệnh.

Ngoài ra, 64% những người được chẩn đoán đã gặp bạn tình của họ thông qua các ứng dụng hẹn hò trong thời gian ủ bệnh. Thời kỳ ủ bệnh của bệnh đậu mùa khỉ là 5 đến 21 ngày. Ngoài quan hệ tình dục với nam giới khác trong thời gian ủ bệnh, trong số 45 người nói trên, 60% đã được chẩn đoán mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục trong 1 năm qua; 44% trước khi phát hiện mắc bệnh đậu mùa khỉ, đã có hơn 10 bạn tình; tỷ lệ tham gia quan hệ tình dục nhóm trong thời gian ủ bệnh cũng cao tới 44%.

Trong số 45 người này, 30% đã quan hệ tình dục với một người nào đó khi ở bên ngoài thành phố nơi họ sống; 20% quan hệ tình dục với một người nào đó khi ở nước ngoài; và 24% quan hệ tình dục với một người đàn ông không phải là người Anh. UKHSA cho biết các mạng lưới tình dục liên quan đến làn sóng bùng phát này tồn tại ở cả trong và ngoài nước Anh.

Phan Anh

[VIDEO] Mỹ: Lũ lụt kỷ lục, công viên quốc gia Yellowstone đóng cửa sau 34 năm