Các nước Liên minh châu Âu (EU) mới đây đã đồng thuận việc loại bỏ dần các biện pháp ứng phó dịch COVID-19 đối với khách du lịch từ Trung Quốc, theo tờ Politico.

du khách
(Ảnh minh họa: B.Zhou/Shutterstock)

Cụ thể, theo Thụy Điển, quốc gia hiện giữ chức Chủ tịch luân phiên Hội đồng EU, các chuyên gia y tế từ 27 quốc gia thành viên EU hôm 16/2 đã nhất trí bắt đầu từ cuối tháng 2 sẽ chấm dứt yêu cầu có kết quả xét nghiệm COVID âm tính trước khi khởi hành đối với khách du lịch từ Trung Quốc. Và kể từ giữa tháng 3, cũng sẽ ngừng xét nghiệm ngẫu nhiên đối với khách du lịch từ Trung Quốc tới châu Âu.

Các động thái này cũng nhận được sự đồng ý của các thành viên ngoài EU trong khu vực Schengen là Iceland, Liechtenstein, Na Uy và Thụy Sĩ.

Trước đó, kể từ ngày 4/1, trước khi Trung Quốc quyết định chấm dứt chính sách “không COVID” nhằm nới lỏng các hạn chế từ ngày 8/1, các quốc gia EU đã thống nhất bắt buộc du khách đến từ Trung Quốc phải có kết quả xét nghiệm COVID âm tính cũng như tiến hành xét nghiệm ngẫu nhiên đối với các du khách từ nước này trước khi thực hiện việc nhập cảnh.

Phan Anh