Hôm 17/7, tại Tokyo, Nhật Bản, Liên Minh Châu Âu (EU) và Nhật Bản đã ký kết một hiệp định thương mại mang tính bước ngoặt, tạo ra một trong những khu vực thương mại mở lớn nhất thế giới với 600 triệu dân và chiếm khoảng 1/3 GDP toàn cầu.

Hiep dinh Doi tac Kinh te EU-Nhat Ban
Các nhà lãnh đạo EU và Nhật Bản ký Hiệp định Đối tác Kinh tế EU-Nhật Bản tại Tokyo hôm 17/7. (Ảnh qua Epoch Times)

Epoch Times đưa tin tại Hội nghị thượng đỉnh EU-Nhật Bản, diễn ra ở thủ đô Tokyo, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jean-Claude Juncker và Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã ký Hiệp định Đối tác Kinh tế EU-Nhật Bản – một thỏa thuận thương mại lớn nhất mà EU từng đàm phán.

Ông Jean-Claude Juncker đã hoan nghênh thỏa thuận này, coi đây không chỉ là một công cụ để thúc đẩy kinh tế EU và Nhật Bản mà đó còn là cam kết đổi mới đối với các tiến trình hợp tác thương mại.

Văn kiện mà chúng tôi ký kết hôm nay có nhiều ý nghĩa hơn một thỏa thuận thương mại. Đó là một tuyên bố được đưa ra bởi hai đối tác cùng chí hướng, cùng nhau đại diện cho gần 1/3 GDP toàn cầu, tái khẳng định cam kết duy trì các tiêu chuẩn cao nhất trong khu vực như lao động, an toàn, bảo vệ môi trường hay người tiêu dùng. Và thông điệp mà chúng tôi đang truyền tải là chúng tôi tin vào thương mại mở cửa, công bằng và dựa trên luật lệ”, ông Juncker nói.

Hiệp định Đối tác Kinh tế EU-Nhật Bản sẽ loại bỏ phần lớn thuế quan trị giá khoảng 1 tỷ euro mà Nhật Bản áp lên hàng hóa nhập từ EU hàng năm. Thỏa thuận này cũng dỡ bỏ một loạt các hàng rào pháp lý lâu năm và cũng sẽ mở cửa thị trường 127 triệu người tiêu dùng Nhật Bản đối với các hàng nông sản xuất khẩu của EU.

Phát biểu trong thông cáo báo chí EU mới công bố, Ủy viên thương mại EU Cecilia Malmström cho hay: “Những lợi ích kinh tế của thỏa thuận này là rõ ràng. Bằng việc xóa bỏ hàng tỷ euro thuế quan, đơn giản hóa các thủ tục hải quan và dỡ bỏ các hàng rào phía sau biên giới đối với thương mại, sẽ tạo ra cơ hội cho các doanh nghiệp của cả hai bên thúc đẩy xuất khẩu và mở rộng kinh doanh”.

Bà Malmström cho biết thêm: “Đặc biệt nghành nông nghiệp EU có cái để chúc mừng với việc tiếp cận thị trường nhật bản rộng lớn và bảo đảm cho hơn 200 mặt hàng thực phẩm và đồ uống khác biệt của EU như sâm-panh và giăm bông Parma”.

Theo thỏa thuận này, EU cũng sẽ dỡ bỏ thuế quan 10% đối với ôtô và 3% với phụ tùng ôtô Nhật Bản. Nhật cũng sẽ loải bỏ thuế 30% và cao hơn thế đang áp lên phô mai của EU và 15% lên rượu vang, đảm bảo cho doanh nghiệp EU được tiếp cận đấu thầu công quy mô lớn tại một trong những nền kinh tế hàng đầu Châu Á này.

Với việc được gỡ bỏ thuế quan, mặt hàng ôtô và phụ tùng ôtô Nhật Bản có hy vọng tăng sản lượng xuất sang EU, thị trường mà hàng Nhật đang bị lép vế so với các đối thủ Châu Âu.

Được biết, tổng giá trị thương mại hàng hóa và dịch vụ hai chiều giữa EU và Nhật Bản vào khoảng 86 tỷ euro.

Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk nói với báo giới sau khi ký kết hiệp định thương mại lịch sử với đối tác Nhật Bản: “Chúng tôi đang gửi một thông điệp rõ ràng rằng chúng tôi phản đối chủ nghĩa bảo hộ thương mại”.

Hiệp định Đối tác Kinh tế EU-Nhật Bản sẽ còn phải chờ Nghị viện Châu Âu và Quốc hội Nhật Bản thông qua. Thỏa thuận thương mại quan trọng này sau khi được các cơ quan lập pháp hai bên phê duyệt, có thể có hiệu lực từ đầu năm 2019.

Yên Sơn

Xem thêm: