Bộ trưởng Ngoại giao Liên minh châu Âu Josep Borrell đầu tuần này đã nói rằng Liên minh châu Âu (EU) không còn lựa chọn nào khác ngoài việc phải đàm phán với Taliban cầm quyền tại Afghanistan. Ông Josep Borrell nói thêm rằng EU sẽ nỗ lực điều phối với các chính phủ của các quốc gia thành viên để thiết lập sự hiện diện ngoại giao tại Kabul.

Embed from Getty Images

Phát biểu tại Nghị viện châu Âu ở Strasbourg, Pháp hôm thứ Ba (14/9), Bộ trưởng Ngoại giao EU Josep Borrell cho hay: “Cuộc khủng hoảng Afghanistan chưa kết thúc. Để có được mọi cơ hội về các sự kiện có ảnh hưởng, chúng ta không còn lựa chọn nào khác ngoài việc đàm phán với Taliban”.

Các ngoại trưởng của 27 quốc gia thành viên EU trước đó cũng đã bàn thảo việc đặt ra các điều kiện tiên quyết, trong đó có yêu cầu tôn trọng nhân quyền và quyền của phụ nữ, để thiết lập lại viện trợ nhân đạo và quan hệ ngoại giao với Afghanistan dưới thời Taliban.

Có lẽ việc đàm phán về nhân quyền [với Taliban] là ý tưởng hết sức ngây ngô, nhưng đây là vấn đề mà chúng ta vẫn phải yêu cầu họ”, ông Josep Borrell nói.

Bộ trưởng Ngoại giao EU cũng nói với các nhà lập pháp trong nội khối rằng EU nên chuẩn bị đối mặt với việc người dân Afghanistan cố gắng di cư tới các quốc gia châu Âu nếu Taliban cho phép họ tự do rời đi. Nhưng ông cũng nói mình không mong muốn dòng người tị nạn đổ vào các nước EU nhiều như hồi năm 2015 do cuộc nội chiến tại Syria.

Theo Reuters, Ủy ban châu Âu (EC) đã lên kế hoạch đảm bảo các nước thành viên cung cấp tài chính, cùng với khoản ngân sách chung 355 triệu USD của EU trong năm nay và năm tới nhằm chuẩn bị cho việc tái định cư khoảng 30.000 người Afghanistan.

Như Ngọc (Theo Reuters)

Xem thêm: