Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen hôm thứ Bảy (21/8) đã nói rằng Liên minh châu Âu (EU) không công nhận Taliban và sẽ không tổ chức các cuộc đàm phán chính trị với nhóm chiến binh Hồi giáo này.

Embed from Getty Images

Chủ tịch Ursula von der Leyen đưa ra phát biểu dứt khoát nêu trên sau khi có chuyến thị sát trung tâm đón tiếp tại thủ đô Madrid, Tây Ban Nha. Trung tâm này là nơi đón các nhân viên của các cơ quan EU được sơ tán về từ Kabul, Afghanistan.

Bà Ursula von der Leyen nói rằng bà sẽ đề xuất tăng thêm 57 triệu euro (67 triệu USD) cho gói viện trợ nhân đạo mà Ủy ban châu Âu năm nay đã đồng ý phân bổ cho Afghanistan.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu nhấn mạnh thêm rằng chương trình viện trợ phát triển của EU có ràng buộc với các điều kiện về tôn trọng nhân quyền, đối xử tốt với các nhóm thiểu số, và tôn trọng quyền của phụ nữ và các bé gái.

Chúng ta có thể nghe thấy những lời lẽ tốt đẹp của Taliban, nhưng chúng tôi sẽ đánh giá mọi thứ trên cơ sở tất cả những việc làm và hành động của họ”, bà Ursula von der Leyen nói trong một cuộc họp báo.

Bà Ursula von der Leyen cho biết Ủy ban châu Âu sẵn sàng cung cấp tài chính cho các quốc gia thanh viên EU để giúp tái định cư những người tị nạn. Bà đã lên kế hoạch sẽ đưa vấn đề tái định cư này ra thảo luận tại cuộc họp G7 vào tuần tới.

Cho đến nay, EU không loan tin cụ thể họ đã sơ tán được bao nhiêu nhân viên công vụ hoặc thường dân của các nước thành viên khối này khỏi Afghanistan.

Trong khi đó, hôm thứ 21/8, Bộ Quốc phòng Đức nói rằng họ đã sơ tán được gần 2.000 người khỏi sân bay Kabul.

Cũng trong này 21/8, Bộ Quốc phòng Mỹ tiết lộ họ đã sơ tán được 17.000 người, trong đó có 2.500 công dân Mỹ khỏi Afghanistan.

Xuân Thành (Theo Reuters)

Xem thêm: