Những quan chức hàng đầu EU sắp đạt tới thảo luận về đưa quân “bảo vệ hòa bình” vào chiến trường Ukraine, theo tiết lộ từ ông Thủ tướng Hungary Viktor Orban hôm Thứ Sáu trên đài truyền thanh địa phương. Trước đó, hôm Thứ Tư, bà Tổng thống Hungary Katalin Novak trong một cuộc họp báo đã kêu gọi kế hoạch hòa bình để giải quyết xung đột ở Ukraine.

Ông Thủ tướng Hungary Orban và bà Tổng thống Novak. (Ảnh cắt ghép ảnh từ Wikipedia nguồnnguồn)

Newsweek đưa tin, ông Orban, Thủ tướng Hungary, đã tiết lộ trong một chương trình đài Kossuth hôm 31/3 rằng với tình hình “chiến tranh ngày càng khốc liệt và đẫm máu” ở Ukraine, thì các nhà lãnh đạo EU đang tiến tới thảo luận đưa “một dạng thức lực lượng bảo vệ hòa bình” gia nhập vào chiến trường.

Cùng với chiến tranh leo thang liên tiếp khi “Phương Tây đang cung cấp cho Ukraine những thiết bị ngày càng hiện đại hơn, tôi tin chắc rằng nguy cơ xảy ra đại chiến thế giới đã không còn là một phóng đại văn học” và ông bày tỏ mối quan ngại rằng “Chiến tranh gây lo lắng và nguy hiểm cho người dân Hungary. Và an ninh của chúng ta đang gặp nguy hiểm.”

Pravda Ukraine đưa tin, bà Novak, Tổng thống Hungary, trong một buổi họp báo hôm 29/3 cùng với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, đã nói rằng “Chúng ta cần một kế hoạch hòa bình mà trong đó chiến thắng không dành cho Nga, nhưng đồng thời đạt các mục tiêu công bằng và [phù hợp] thực tế,” và bà cũng cảm ơn ông Erdogan vì các nỗ lực trung gian hòa giải giữa Ukraine và Nga.

“Mục tiêu cuối cùng là hòa bình, mà điều đó đòi hỏi một mục tiêu chung cùng hướng tới. Chúng ta phải làm mọi cách để ngăn chặn leo thang chiến tranh. Chúng ta cần bình tĩnh, không gia tăng căng thẳng, các bên tham chiến cần ngồi vào bàn đàm phán.”

Điện Kremlin đã cảnh báo các mối quan ngại về phương án “lực lượng bảo vệ hòa bình” theo như ông Orban tiết lộ, và nói rằng điều đó “cực kỳ nguy hiểm”, RT đưa tin.

“Qua những thực tế trên thế giới, các lực lượng [bảo vệ hòa bình] như vậy thường chỉ được sử dụng khi có sự đồng ý của cả hai bên. Mà trong trường hợp này [không có Nga tán đồng], nó có khả năng là một chủ đề cực kỳ nguy hiểm,” người phát ngôn Điện Kremlin nói với phóng viên hôm 31/3.

Nghị sĩ Nga Alexey Chepa cho rằng nếu EU quyết định cử “lực lượng bảo vệ hòa bình” tới Ukraine, thì chắc chắn điều đó sẽ được hiểu là can dự trực tiếp vào cuộc xung đột, và kích động chiến tranh Nga-NATO.

Ông Chepa tuyên bố rằng trong trường hợp này, Nga có thể buộc phải tìm kiếm sự giúp đỡ từ các đối tác Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể, bao gồm Belarus, Armenia, Kazakhstan, Kyrgyzstan, và Tajikistan.

Kể từ khi Nga tiến hành “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine vào tháng 2/2022, Hungary đã liên tục phản đối các biện pháp trừng phạt đối với các nguồn năng lượng của Nga, và từ chối gửi viện trợ quân sự trực tiếp cho quân đội Ukraine với lý các lý do khác nhau. Theo Newsweek, ông Orban vốn có quan hệ tốt với Tổng thống Nga Vladimir Putin trong nhiều năm.

Hồi tháng 2, Bộ trưởng Quốc phòng Hungary Kristof Szalay-Bobrovniczky nói rằng đất nước của ông không muốn thấy sự leo thang của cuộc chiến ở Ukraine. Theo ông, Hungary đứng về phía hòa bình, và cung cấp viện trợ nhân đạo cho những người Ukraine chạy trốn chiến tranh. Bấy giờ ông cũng nói, “Chúng ta đang sống trong thời kỳ nguy hiểm.”

Hôm 31/3 vừa qua, Tổng thống Ukraine Zelensky thề sẽ đánh bại Nga. Ông sẽ không quên, sẽ không tha thứ, và sẽ trừng phạt tất cả những thủ phạm. Ông cho rằng chiến thắng của Ukraine đánh bại Nga sẽ là nền tảng xây dựng thế giới tự do và hòa bình.

“Cuộc chiến giành nền tảng của thế giới tự do đang diễn ra ngay trên đất Ukraine này. Chúng tôi nhất định sẽ chiến thắng. Nga tà ác sẽ gục ngã, ngay tại đây, tại Ukraine,” ông Zelensky phát biểu.

“Chúng tôi sẽ không bao giờ tha thứ. Chúng tôi sẽ trừng phạt mọi thủ phạm,” ông Zelensky nói trong một tuyên bố trên mạng xã hội về Bucha.

Ukraine và các đồng mình đang đặt nhiều kỳ vọng chiến thắng một cuộc phản công vào mùa xuân này với các vũ khí tối tân, sau hơn 8 tháng giằng co trì trệ trên chiến trường.

Nga được cho là có lợi thế về số lượng binh lính, nhưng kém hơn về vũ khí hiện đại, mặc dù số thương vong ở mặt trận đều rất cao ở cả 2 phe. Tuy đồng minh Âu Mỹ chưa bao giờ nói rằng họ đưa người vào chiến trường Ukraine, nhưng các báo cáo cho biết có những chiến binh tình nguyện người nước ngoài đang chiến đấu cho quân đội Kyiv.

Nhật Tân