Hôm 11/5 vừa qua, Cơ quan An toàn Hàng không Liên minh châu Âu (EASA) và Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh châu Âu (ECDC) thông báo sẽ bỏ quy định bắt buộc đeo khẩu trang tại sân bay cũng như trên các chuyến bay tới “lục địa già” kể từ ngày 16/5 tới đây.

đeo khẩu trang
(Ảnh minh họa: Try_my_best/Shutterstock)

Cụ thể, Giám đốc điều hành EASA Patrick Ky xác nhận rằng kể từ tuần tới, hành khách sẽ không còn bắt buộc phải đeo khẩu trang khi đi lại bằng đường hàng không trong mọi trường hợp. Chính sách mới này được đưa ra nhằm bắt nhịp với xu hướng điều chỉnh quy định của các nước thành viên EU khi di chuyển bằng phương tiện công cộng.

Thông báo trên được đưa ra khi Ý, Pháp, Bulgaria và một số quốc gia châu Âu khác đã nới lỏng hoặc chấm dứt phần lớn hoặc tất cả các biện pháp phòng dịch bệnh COVID-19. Trước đó, một số hãng hàng không của Mỹ cũng tuyên bố sẽ không yêu cầu việc đeo khẩu trang bắt đầu từ tháng 4.

Bên cạnh đó, Giám đốc ECDC Andrea Ammon cho hay rằng kể cả khi việc đeo khẩu trang không còn bắt buộc, nhưng việc duy trì khoảng cách và vệ sinh tay vẫn là một trong những biện pháp tốt nhất để giảm thiểu tình trạng lây nhiễm.

Theo các cơ quan của EU, sau khi gỡ bỏ biện pháp trên, các hãng hàng không sẽ áp dụng những quy định khác nhau, trong đó khuyến khích hành khách sử dụng khẩu trang trên các chuyến bay đến hoặc đi từ những địa điểm mà việc đeo khẩu trang trên các phương tiện công cộng vẫn còn là quy định bắt buộc.

Phan Anh

[VIDEO] Tiêm kích phản lực Su-27 của Ukraine không kích táo bạo xuống Đảo Rắn do Nga chiếm đóng