Các quan chức Liên minh châu Âu (EU) lên kế hoạch gây sức ép với các nhà ngoại giao Trung Quốc nếu Bắc Kinh viện trợ quân sự cho Nga trong cuộc chiến ở Ukraine.

Embed from Getty Images

Các quan chức cấp cao của EU sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại hội nghị thượng đỉnh trực tuyến vào hôm thứ Sáu (1/4) để thảo luận chủ yếu về cuộc chiến Nga-Ukraine, hiện đã bước sang tháng thứ hai.

Hội nghị thượng đỉnh EU-Trung Quốc vốn bị trì hoãn từ lâu sẽ diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa Trung Quốc và EU trở nên căng thẳng do sự ủng hộ của Bắc Kinh đối với Nga.

EU lên kế hoạch cảnh báo Trung Quốc về những hậu quả nghiêm trọng, bao gồm cả các lệnh trừng phạt nếu nước này cung cấp viện trợ cho Nga.

Theo tờ South China Morning Post, một quan chức EU nhấn mạnh: “Chúng tôi muốn biết lý do tại sao họ [Trung Quốc] đứng về phía Nga. Và chúng tôi sẽ cố gắng thuyết phục họ rằng đó không phải lợi ích chung tốt nhất của chúng ta, đặc biệt bởi vì chúng ta biết rằng cuộc chiến này sẽ không được giải quyết sớm.”

Quan chức này tiếp tục: “Chúng tôi sẽ không yêu cầu họ đi theo chúng tôi một cách máy móc và nói, ‘vâng, chúng tôi yêu EU’. Chúng tôi  sẽ yêu cầu họ xem xét thực tế và xem điều gì đang diễn ra ở Ukraine, chứ không nên tích cực đứng về phía Nga hoặc cung cấp vũ khí cho Nga.”

Một quan chức EU khác đề xuất, thông điệp của EU cần phải rõ ràng rằng, Trung quốc sẽ phải đối mặt với những hậu quả nghiêm trọng nếu Bắc Kinh cung cấp bất kỳ sự hỗ trợ quân sự hay tài chính nào cho Điện Kremlin để lách các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Trung Quốc cho rằng các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga cũng gây tổn hại cho nền kinh tế Trung Quốc. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân (Wang Wenbin) chỉ ra, trong số 193 quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc, hơn 140 quốc gia đã không áp đặt lệnh trừng phạt đối với Nga.

Phát biểu trong cuộc họp báo, ông Uông lưu ý: “Tôi muốn nhấn mạnh rằng vấn đề bây giờ không phải là ai muốn giúp Nga lách các lệnh trừng phạt, mà thực tế là các trao đổi thương mại và kinh tế bình thường giữa các quốc gia, bao gồm cả Trung Quốc, với Nga đã bị tổn hại không cần thiết.”

Ông tiếp tục: “Chúng tôi kêu gọi Hoa Kỳ xem xét một cách nghiêm túc mối quan ngại của Trung Quốc khi giải quyết vấn đề Ukraine và mối quan hệ của họ với Nga, đồng thời tránh hủy hoại các quyền và lợi ích hợp pháp của Trung Quốc theo bất kỳ cách nào.”

Trung Quốc bác bỏ các thông tin về việc Bắc Kinh chuẩn bị cung cấp vũ khí cho Nga. Tuy nhiên, các quan chức Hoa Kỳ vẫn luôn lo ngại về việc Trung Quốc đứng về phía Nga để chống lại phương Tây.

Phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cảnh báo: “Cố vấn an ninh quốc gia và phái đoàn của chúng tôi đã nêu lên một cách trực tiếp và rất rõ ràng về quan ngại của chúng tôi đối với việc CHND Trung Hoa hỗ trợ cho Nga trong cuộc xâm lược [Ukraine], và bất kỳ sự hỗ trợ nào như vậy sẽ không chỉ ảnh hưởng đến mối quan hệ của CHND Trung Hoa với chúng tôi, mà còn ảnh đến mối quan hệ của họ trên toàn thế giới.”

Gia Huy (Theo Newsweek)