Liên minh châu Âu cho biết hôm thứ Năm (10/11) họ sẽ không công nhận hộ chiếu Nga được cấp tại các khu vực của Ukraine do Moscow sáp nhập phi pháp.

Russian passports
Hộ chiếu Nga (Ảnh: Wikimedia)

Ngoài ra, EU cũng sẽ không công nhận hộ chiếu Nga tại hai khu vực do Điện Kremlin kiểm soát ở Georgia. Động thái này có nghĩa là các giấy tờ thông hành của Nga cấp cho cư dân của những khu vực đó không thể được sử dụng để xin thị thực hoặc vào khu vực Schengen.

“Quyết định này là phản ứng trước hành động xâm lược quân sự vô cớ của Nga đối với Ukraine và việc Nga thực hiện cấp hộ chiếu quốc tế của Nga cho cư dân của các khu vực bị chiếm đóng”, Hội đồng châu Âu cho biết trong một tuyên bố.

Động thái này vẫn cần được Nghị viện châu Âu và các nước thành viên EU chính thức ký kết.

Vào tháng 9, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố sáp nhập đối với 4 khu vực của Ukraine trong một tuyên bố đơn phương bị cộng đồng quốc tế bác bỏ.

Moscow cũng sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine vào năm 2014.

Tuy vậy, cho đến nay, việc chiếm đóng của Điện Kremlin tại các khu vực lãnh thổ này đang phải đối mặt với sự phản kháng mạnh mẽ từ các lực lượng của Kyiv.

Hôm thứ Tư, Bộ trưởng Quốc phòng Nga đã ra lệnh cho quân đội rút khỏi thành phố quan trọng Kherson, một đòn giáng mạnh vào bước tiến quân sự của ông Putin ở Ukraine.

Ngân Hà (theo AFP)