Người đứng đầu chính sách đối ngoại của EU cho biết hôm thứ Ba (23/5), các nước thuộc Liên minh châu Âu đã cung cấp 220.000 quả đạn pháo cho Ukraine theo một kế hoạch mang tính bước ngoặt được đưa ra cách đây hai tháng, nhằm tăng cường hỗ trợ đạn dược cho Kiev chống lại cuộc xâm lược của Nga.

Embed from Getty Images

Ông Josep Borrell cho hay, các quốc gia EU cũng đã cung cấp 1.300 tên lửa theo kế hoạch và đang trên đà đạt được mục tiêu cung cấp 1 triệu quả đạn pháo trong vòng một năm cho Ukraine, mặc dù một số quốc gia EU quan ngại về tính khả thi của mục tiêu đó.

“Những ngày, tuần và tháng sắp tới sẽ mang tính quyết định chiến lược trong cuộc chiến ở Ukraine,” ông Borrell nhận xét với các phóng viên khi công bố các số liệu vào cuối cuộc họp của các bộ trưởng quốc phòng EU tại Brussels.

Các chính phủ EU đã đồng ý kế hoạch cung cấp đạn dược hồi tháng 3 sau khi Kyiv cảnh báo rằng họ đang rất cần đạn pháo trong bối cảnh cuộc xâm lược của Nga trở thành một cuộc chiến tranh tiêu hao dữ dội, với hàng nghìn quả đạn được bắn ra mỗi ngày.

Kế hoạch của EU, trị giá ít nhất 2 tỷ Euro, bao gồm ba phần, tất cả đều gắn liền với các ưu đãi tài chính. Hai phần đầu sử dụng quỹ có tên là Cơ sở Hòa bình Châu Âu, trong đó có hoàn lại một phần cho các quốc gia cung cấp vũ khí và đạn dược cho Ukraine.

Kế hoạch này đánh dấu lần đầu tiên EU tham gia tài trợ cho việc mua sắm vũ khí chung quy mô lớn và phản ánh cách EU tham gia sâu hơn vào các vấn đề quân sự kể từ khi lực lượng Nga tràn vào Ukraine hồi tháng 2/2022.

Phần đầu tiên của kế hoạch khuyến khích các thành viên EU gửi đạn dược từ kho dự trữ, phần thứ hai khuyến khích các quốc gia đặt hàng chung và phần thứ ba tập trung vào việc giúp các công ty vũ khí tăng năng lực sản xuất.

Ông Borrell khẳng định, 220.000 quả đạn đã được cung cấp theo phần đầu tiên của kế hoạch. Theo các quan chức, các hợp đồng mua sắm chung đầu tiên trong phần thứ hai của kế hoạch dự kiến sẽ được ký kết vào mùa hè.

Nhật Minh (Theo Reuters)