Các nhà lập pháp của Liên minh châu Âu đã thông qua một chứng chỉ du lịch mới cho phép mọi người tránh các cuộc kiểm tra/kiểm dịch COVID-19 và cách ly khi đi du lịch châu Âu.

Embed from Getty Images

Ngày 9/6, Chứng chỉ COVID-19 kỹ thuật số EU (giấy thông hành) đã được thông qua trong hai cuộc bỏ phiếu tại Nghị viện châu Âu ở Strasbourg, Pháp. Các quy tắc dành cho công dân EU được thông qua với tỷ lệ 546-93, trong đó có 51 phiếu trắng. Còn những quy tắc dành cho người bên ngoài Liên minh được thông qua với tỷ lệ 553-91, trong đó có 46 phiếu trắng.

Chứng chỉ này sẽ hiển thị thông tin xem một người đã được tiêm chủng COVID-19, đã có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 72h hoặc đã bình phục sau khi bị nhiễm virus hay chưa. Những du khách có thể chứng minh bản thân đã đạt một trong ba tiêu chí này sẽ không bắt buộc phải xét nghiệm hoặc thực hiện quy trình kiểm dịch. 

Bắt đầu từ ngày 1/7 trong vòng 12 tháng, tất cả các quốc gia EU sẽ phải công nhận chứng chỉ vắc-xin này. Tuy nhiên, chứng chỉ mới sẽ không được thực thi nghiêm ngặt trong 6 tuần đầu, để cho phép các quốc gia có thời gian chuẩn bị. Những người đến từ bên ngoài EU cũng có thể nhận được chứng chỉ nếu họ có thể thuyết phục các nhà chức trách ở quốc gia EU mà họ nhập cảnh rằng họ đủ điều kiện được cấp.

Giấy thông hành này sẽ được từng quốc gia riêng lẻ trong liên minh cấp cho công dân, nhằm mục đích giải cứu các ngành công nghiệp du lịch và lữ hành trên khắp châu Âu.

Hiện tại, mỗi quốc gia đều có các quy tắc và tiêu chuẩn an toàn COVID-19 của riêng mình. Điều này đã khiến cho việc đi lại trở nên khó khăn và không đồng nhất giữa từng địa phương.

“Các quốc gia EU được khuyến khích không áp đặt thêm các hạn chế, trừ khi thực sự cần thiết và tương xứng,” nhà lập pháp Xã hội chủ nghĩa Tây Ban Nha Juan Fernando Lopez Aguilar, người đã ủng hộ các cuộc bỏ phiếu thông qua quốc hội, nói với Associated Press.

Một trong những nơi tiên phong đi đầu yêu cầu có thẻ chứng nhận khi đi du lịch là Hy Lạp. Chứng nhận này có cả dạng giấy và dạng kỹ thuật số. Ngoài ra, một số quốc gia EU cũng đã bắt đầu sử dụng hệ thống này, bao gồm Bulgaria, Croatia, Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Đức, Hy Lạp và Ba Lan. Ủy ban châu Âu (EC) hôm 8/6 cho biết, hiện đã có hơn 1 triệu người châu Âu nhận được giấy thông hành nói trên của EU. 

Minh Ngọc (T/h)

Xem thêm: