Nhân dịp các nhà tài trợ quốc tế nhóm họp tại Brussels để tăng cường hỗ trợ nhân đạo cho Syria, Giám đốc chính sách đối ngoại Liên minh Châu Âu (EU) Federica Mogherini đã kêu gọi Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ ngừng bắn tại đất nước đã bị cuộc nội chiến tàn phá hơn 7 năm qua.

Embed from Getty Images

Hàng triệu người dân Syria đang bị ảnh hưởng bởi chiến tranh thảm khốc và cần được quốc tế cứu trợ khẩn cấp.

Phát biểu với báo giới hôm thứ Tư (25/4) tại trụ sở EU ở Brussels, bà Mogherini nói rằng ba nước Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ có “trách nhiệm đặc biệt” để đảm bảo các điều kiện cho việc ngừng bắn và gây sức ép để Tổng thống Syria Bashar al-Assad quay trở lại bàn đàm phán.

Chúng tôi đang thấy leo thang các hoạt động quân sự, trái ngược với điều mà họ [Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ] đã hứa sẽ hướng tới”, bà Mogherini nói.

Hãng tin AP cho hay khoảng 80 nước, tổ chức và đối tác hậu thuẫn Syria đang tham gia hội nghị tài trợ tổ chức ở Brussels, Bỉ.

Các nhà tổ chức hy vọng rằng cuộc họp này sẽ tạo động lực để tiến tới các động thái hòa bình dưới sự bảo trợ của Liên Hiệp Quốc, thu thập hàng tỷ USD viện trợ nhân đạo.

Trước đó, vào giữa tháng Tư vừa qua, trong cuộc họp với một nhóm các tổ chức phi chính phủ tại Paris, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã tuyên bố rằng nước Pháp sẽ đóng góp 50 triệu Euro (61,9 triệu USD) cho hoạt động cứu trợ khẩn cấp tại Syria.

Tối nay tôi đã tập hợp các tổ chức phi chính phủ đang làm việc tại Syria. Đối mặt với tình hình nhân đạo, Pháp đang thiết lập một chương trình khẩn cấp trị giá 50 triệu Euro”, ông Macron đăng tweet hôm 16/4.

Văn phòng Tổng thống Pháp cho biết số tiền Pháp viện trợ sẽ được chuyển tới các tổ chức phi chính phủ và các cơ quan của Liên Hiệp Quốc đang làm việc tại Syria, trong đó có văn phòng Liên Hiệp Quốc về các hoạt động cứu trợ.

Theo Liên Hiệp Quốc ước tính, khoảng 13 triệu người, trong đó có khoảng 6 triệu trẻ em tại Syria đang cần cứu trợ nhân đạo.

Hùng Cường (T/h)

Xem thêm: