Dự kiến tại một cuộc họp ở Luxembourg vào ngày thứ Hai (20/6), các ngoại trưởng của Liên minh châu Âu (EU) sẽ thảo luận các phương án để giải phóng hàng triệu tấn ngũ cốc ở Ukraine đang bị mắc kẹt do Nga phong tỏa các cảng biển của Ukraine trên Biển Đen.

(Nguồn: Vitalii Stock/ Shutterstock)

Ukraine là một trong những nhà cung cấp lúa mì hàng đầu trên thế giới, nhưng các chuyến hàng ngũ cốc của nước này đã bị đình trệ và hậu quả là hơn 20 triệu tấn ngũ cốc đang bị mắc kẹt trong các hầm chứa lương thực kể từ khi Nga xâm lược và phong tỏa các cảng biển của quốc gia Đông Âu này.

Moscow phủ nhận trách nhiệm gây ra cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu, đồng thời đổ lỗi cho các lệnh trừng phạt của phương Tây gây ra tình trạng thiếu hụt lương thực, khiến giá cả lương thực trên thế giới tăng vọt. Liên Hợp Quốc (LHQ) đã đưa ra lời cảnh báo về nạn đói sắp xảy ra ở các nước nghèo, vốn phụ thuộc rất nhiều vào ngũ cốc nhập khẩu.

EU ủng hộ các nỗ lực của Liên Hợp Quốc trong việc làm trung gian cho một thỏa thuận nhằm nối lại hoạt động xuất khẩu ngũ cốc bằng đường biển của Ukraine đổi lấy việc cho phép Nga xuất khẩu lương thực và phân bón. Tuy nhiên, thỏa thuận này cần phải có sự đồng ý của Moscow.

Thổ Nhĩ Kỳ, vốn có quan hệ tốt đẹp với cả Kyiv và Moscow, cho biết, họ sẵn sàng đóng một vai trò trong một “cơ chế quan sát” đặt tại Istanbul nếu có một thỏa thuận như vậy.

Không rõ liệu EU có tham gia vào một cơ chế quân sự để đảm bảo cho một thỏa thuận như vậy hay không.

Một quan chức EU cho hay: “Liệu trong tương lai có cần phải hộ tống những con tàu thương mại [chở ngũ cốc của Ukraine] hay không, đó là một câu hỏi và tôi nghĩ chúng tôi vẫn chưa có câu trả lời.”

Theo một quan chức EU, các cuộc đàm phán giữa các quốc gia thành viên EU về một gói trừng phạt mới đối với Nga đang tiếp tục diễn ra. Tuy nhiên quan chức này dự đoán, các biện pháp trừng phạt mới của EU sẽ không sớm diễn ra.

Quan chức này giải thích, các biện pháp trừng phạt hiện tại của EU đã đủ sâu rộng và không có nhiều cơ hội cho một thỏa thuận áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với xuất khẩu khí đốt của Nga sang EU.

Gia Huy (T/h)