Hôm 20/10, EU đã trao giải thưởng nhân quyền cho thủ lĩnh phe đối lập Nga Alexei Navalny, một động thái được coi là sự quở trách đối với Điện Kremlin.

Embed from Getty Images

Thông báo về việc Nghị viện châu Âu chọn chính trị gia Nga cho Giải thưởng Sakharov được đưa ra trên Twitter bởi nhóm EPP. Là nhóm lớn nhất và lâu đời nhất trong Nghị viện châu Âu, EPP đại diện cho Đảng Dân chủ Cơ đốc giáo, Associated Press đưa tin.

“Ông Putin, hãy trả tự do cho Alexei Navalny. Châu Âu kêu gọi tự do cho ông ấy và cho tất cả các tù nhân chính trị khác”, nhóm này cho biết trong một tweet.

Ông Navalny bị bắt vào đầu năm nay sau khi trở về Nga sau thời gian ở lại Đức. Ông đã ở Đức để điều trị và phục hồi sau khi bị đầu độc bằng chất độc thần kinh thời Liên Xô khi đang trên một chuyến bay nội địa ở Nga.

Theo AP, bằng cách trao giải thưởng nhân quyền cho Navalny, EU có thể đã làm trầm trọng thêm mối quan hệ vốn đã căng thẳng với Nga.

Các vấn đề giữa Nga và khối 27 quốc gia đã trở nên căng thẳng trong nhiều năm, đặc biệt là kể từ khi Moscow sáp nhập Bán đảo Crimea của Ukraine vào năm 2014. Tình hình trở nên tồi tệ hơn sau khi Nga bắt giữ Navalny.

Năm ngoái, EU đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 6 quan chức cấp cao của Nga vì bị cáo buộc liên quan đến vụ tấn công bằng chất độc nhằm vào ông Navalny.

Bản thân giải thưởng Sakharov trị giá 50.000 euro (582.000 USD) sẽ được trao trong phiên họp ngày 15/12 của Nghị viện châu Âu tại Strasbourg, Pháp.

Ứng cử viên khác cho giải Sakharov là một nhóm phụ nữ Afghanistan, bao gồm các nhà hoạt động nhân quyền, một nhà báo và các nhân vật văn hóa. Nhóm này từng được coi là ứng cử viên nặng ký cho giải thưởng vì số phận của phụ nữ Afghanistan đã trở thành tâm điểm kể từ khi Taliban lên nắm quyền.

Bất chấp những lời hứa ban đầu về việc bảo vệ quyền của phụ nữ, đặc biệt là trong lĩnh vực giáo dục, Taliban đã không tuân thủ những cam kết đó.

Lê Vy (theo AP)

Xem thêm: