Hôm 11/4, nhà ngoại giao hàng đầu của Liên minh châu Âu cho biết Nga và Trung Quốc đang cản trở phản ứng quốc tế đối với cuộc đảo chính quân sự của Myanmar, Reuters đưa tin.

Embed from Getty Images

“Không có gì ngạc nhiên khi Nga và Trung Quốc đang ngăn chặn các nỗ lực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, chẳng hạn như áp đặt lệnh cấm vận vũ khí”, Giám đốc chính sách đối ngoại của EU Josep Borrell cho biết trong một bài đăng trên blog.

Borrell, người đại diện cho 27 nước thành viên EU, cho biết: “Cạnh tranh địa chính trị ở Myanmar sẽ khiến rất khó tìm được điểm chung. Nhưng chúng tôi vẫn phải cố gắng.”

Lực lượng an ninh đã giết chết hơn 700 người biểu tình không vũ trang, trong đó có 46 trẻ em, kể từ khi quân đội giành chính quyền từ chính phủ được bầu của bà Aung San Suu Kyi trong cuộc đảo chính ngày 1 tháng 2, theo Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị (AAPP).

Hôm thứ Sáu, lực lượng an ninh đã sát hại 82 người bằng súng phóng lựu tại thị trấn Bago, gần Yangon. AAPP đã gọi đây là “cánh đồng chết”.

Ông Borrell nói: “Thế giới kinh hoàng khi chứng kiến quân đội sử dụng bạo lực chống lại chính người dân của mình.”

Trung Quốc và Nga đều có quan hệ với các lực lượng vũ trang của Myanmar, với tư cách là nhà cung cấp vũ khí lớn thứ nhất và thứ hai cho nước này.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tuần trước đã kêu gọi trả tự do cho bà Suu Kyi và những người khác bị quân đội giam giữ, nhưng vẫn không lên án cuộc đảo chính.

EU đang chuẩn bị các biện pháp trừng phạt mới đối với các cá nhân và công ty thuộc sở hữu của quân đội Myanmar. Vào tháng 3, khối đã đồng ý một loạt các biện pháp trừng phạt đầu tiên đối với 11 cá nhân có liên quan đến cuộc đảo chính, bao gồm cả tổng tư lệnh quân đội.

Trong khi đòn bẩy kinh tế của EU ở nước này tương đối nhỏ, ông Borrell cho biết EU có thể đề nghị tăng cường quan hệ kinh tế với Myanmar nếu nền dân chủ được khôi phục. “Chúng có thể bao gồm nhiều hoạt động thương mại và đầu tư hơn nhằm phát triển bền vững”, ông nói.

Đầu tư trực tiếp nước ngoài của EU vào Myanmar đạt 700 triệu USD trong năm 2019, con số rất nhỏ so với 19 tỷ USD từ Trung Quốc.

Tại Myanmar, các nhóm biểu tình hiện đang kêu gọi tẩy chay Lễ hội té nước Thingyan trong tuần này để phản ứng lại trước các vụ giết người. Lễ té nước là một trong những lễ kỷ niệm quan trọng nhất trong năm.

“(Với) Thingyan đang đến gần, chúng tôi thương tiếc cho những mất mát vô nghĩa ở Bago và trên khắp đất nước khi lực lượng quân sự đã sử dụng vũ khí chiến tranh chống lại dân thường”, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Yangon cho biết trên Twitter.

Lê Xuân (theo Reuters)

Xem thêm: