Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ, cơ quan chịu trách nhiệm bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng Mỹ, được cho là đang tiến hành điều tra Facebook liên quan đến vụ công ty tư vấn chính trị Cambridge Analytica thu thập thông tin trái phép của khoảng 50 triệu người dùng trước cuộc bầu cử Mỹ 2016.

Embed from Getty Images

Hãng Facebook của Mark Zuckerberg đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng lớn nhất từ khi thành lập. 

Vào cuối tuần qua, báo giới Mỹ đồng loạt đưa tin về công ty tư vấn chính trị Cambridge Analytica, có trụ sở tại Anh Quốc, trước kỳ bầu cử tổng thống Mỹ 2016 đã sử dụng tính năng sẵn có cho các nhà phát triển ứng dụng Facebook để thu thập thông tin của 270.000 người dùng và truy cập vào dữ liệu của hàng chục triệu bạn bè của những người này, chủ yếu là công dân Mỹ.

Theo BBC, công tư ty vấn chính trị Cambridge Analytica (CA) khi đó được thuê bởi chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump và CA đang bị các cơ quan chức năng của Anh Quốc và Liên minh Châu Âu cáo buộc thu thập thông tin người dùng mà chưa được sự đồng ý của họ.

Washington Post, dẫn theo nguồn tin giấu tên, hôm thứ Ba (20/3) cho hay Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ (FTC) đang điều tra Facebook vi phạm các điều khoản của một nghị định ban hành năm 2011 liên quan đến bảo vệ quyền riêng tư trên mạng xã hội lớn nhất thế giới này.

Hãng tin Bloomberg cũng dẫn theo một nguồn tin giấu tên khác xác nhận rằng FTC đang điều tra Facebook.

Được biết, căn cứ theo nghị định 2011, Facebook phải có trách nhiệm thông báo cho người dùng và phải nhận được sự cho phép của họ trước khi dữ liệu về họ bị chia sẻ vượt ra ngoài các cài đặt bảo mật mà họ đã chỉnh trong tài khoản Facebook cá nhân. Facebook cũng phải chịu 20 năm kiểm tra bảo mật để đảm bảo sự tuân thủ quy định nêu trên.

Trong tuyên bố phát đi ngay thứ Bảy (17/3), Facebook cho biết: “Chúng tôi phủ nhận bất kỳ cáo buộc vi phạm nào [liên quan đến nghị định 2011]. Chúng tôi tôn trọng các cài đặt bảo mật mà người dùng đã thiết lập. Bảo vệ dữ liệu cá nhân và quyền riêng tư là điều căn bản cho mọi quyết định của chúng tôi”.

Theo Reuters, vào thứ Ba (20/3), Facebook xác nhận rằng họ đang chờ thư của FTC với những câu hỏi về các dữ liệu mà CA đã thu thập. Tuy nhiên, Facebook nói thêm rằng chưa có dấu hiệu về việc bị FTC điều tra chính thức. Facebook cũng đã khóa tài khoản của CA từ tuần trước.

Chúng tôi duy trì cam kết mạnh mẽ để bảo vệ thông tin người dùng. Chúng tôi đánh giá cao cơ hội để trả lời các câu hỏi mà FTC đưa ra”, Reuters dẫn phát biểu của ông Rob Sherman – Phó giám đốc về quyền riêng tư của Facebook.

Cũng trong tuyên bố phát đi hôm thứ Ba, Facebook nhấn mạnh rằng: “Toàn bộ công ty đang cảm thấy bị xúc phạm khi chúng tôi bị lừa dối. Chúng tôi cam kết thực hiện mạnh mẽ các chính sách để bảo vệ thông tin của mọi người dùng và sẽ thực hiện bất cứ bước cần thiết nào để thấy rằng điều này diễn ra”.

Trong làn sóng khủng hoảng dâng cao, ông chủ kiêm Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg đã không xuất hiện trong cuộc họp vào hôm thứ Ba (20/3) tại trụ sở của hãng công nghệ này tại California, theo Daily Beast.

Theo CNBC, vị CEO trẻ tuổi của Facebook đã phải nhận nhiều chỉ trích bởi việc ông đã im tiếng trong vụ bê bối rất đáng chú ý này. Nhà đầu tư công nghệ nổi tiếng Jason Calacanis đã nói rằng khả năng ứng phó khủng hoảng của ông Zuckerberg là “rất tệ” và ông nên “từ chức giám đốc điều hành của công ty để cho COO Sheryl Sandberg lên nắm quyền thay“.

Ông Calacanis cho rằng: “Đây là sự thất bại hoàn toàn của việc lãnh đạo”, và chia sẻ thêm rằng bà Sandberg là một “người truyền đạt và lãnh đạo giỏi hơn, có thể giải quyết tốt hơn những vấn đề này. Đã đến lúc bà ấy đảm nhiệm vị trí giám đốc điều hành“.

Trong khi đó, cổ phiếu của Facebook vẫn đang tiếp tục lao dốc sau vụ sụt giảm mạnh tới 8% vào hôm thứ Hai (19/3).

Theo dữ liệu của Forbes, chỉ trong vài giờ ngày thứ Hai 19/3 (giờ Mỹ), tài sản của ông chủ Facebook Mark Zuckerberg đã giảm khoảng 6,7%, tương đương với khoảng 5,1 tỷ USD.

Xuân Thành (T/h)

Xem thêm: