Chủ tịch Ủy ban Bảo vệ Tổng thống Ted Harvey nói với FOX Business rằng Facebook đang “quyết tâm hạn chế tự do ngôn luận và tấn công những người dám ủng hộ Tổng thống Trump.”

Embed from Getty Images

Facebook thông báo hôm thứ Năm rằng họ sẽ cấm Ủy ban Bảo vệ Tổng thống – một super PAC (Siêu Ủy ban hành động chính trị)- mua quảng cáo trên nền tảng của mình.

 “Do Ủy ban Bảo vệ Tổng thống đã lặp đi lặp lại việc chia sẻ nội dung mà những người kiểm tra thông tin bên thứ ba xác định là sai sự thật, họ sẽ không được phép quảng cáo trong một khoảng thời gian trên nền tảng của chúng tôi,” Giám đốc truyền thông Chính sách Facebook Andy Stone nói với FOX Business trong một tuyên bố.

 Họ sẽ mất quyền quảng cáo trong tối thiểu 90 ngày. Lệnh cấm sẽ có hiệu lực vào ngày 10 – 8 và kết thúc vào khoảng ngày 1 – 11.

 Chủ tịch ủy ban Ted Harvey nói với FOX Business trong một tuyên bố rằng Facebook “quyết tâm hạn chế tự do ngôn luận và tấn công những người dám ủng hộ Tổng thống Trump”.

“Khi những ‘người kiểm chứng’ theo chủ nghĩa tự do, ghét  Trump của họ phàn nàn về quảng cáo đầu tiên vì đã nêu sự thật về Joe Biden, chúng tôi đã thay đổi nó. Khi những ‘người kiểm tin’ đó không thèm kiểm tra sự thật hoặc thậm chí xem quảng cáo thứ hai, họ vẫn cấm chúng tôi,” Harvey nói. “Ủy ban sẽ không bị bịt miệng bởi giới tinh hoa ở Thung lũng Silicon, như khi chúng tôi vạch trần bộ mặt thật của Joe Biden. Chúng tôi đã phân bổ hoàn toàn ngân sách Facebook của mình cho các nền tảng trực tuyến khác để người Mỹ có thể thấy toàn bộ sự thật — mà không chỉ sự thật của Facebook.”

Trang Facebook của Ủy ban Bảo vệ Tổng thống có gần 1 triệu người theo dõi và đã chi hàng trăm nghìn đô la quảng cáo trong hai năm qua cho gã khổng lồ truyền thông xã hội.

 Động thái trên diễn ra một ngày sau khi nền tảng này xóa một video về Tổng thống Trump mà họ cho là “bao gồm các tuyên bố sai sự thật rằng một nhóm người miễn nhiễm với COVID-19, đã vi phạm chính sách của chúng tôi về thông tin sai lệch có hại về COVID-19.”

Trong video bị xóa, tổng thống nói với Fox & Friends rằng các trường học nên mở cửa.

“Quan điểm của tôi là các trường học nên được mở,” ông Trump nói. Nếu bạn nhìn vào trẻ em, hầu hết trẻ em – và tôi chắc chắn sẽ nói – nhưng hầu như miễn dịch với căn bệnh này”.

 Ông nói thêm rằng trẻ em có “hệ thống miễn dịch mạnh hơn nhiều” và “chúng không có vấn đề gì.”

Bài đăng trên cũng được chia sẻ lên Twitter bởi tài khoản chiến dịch Trump, cũng bị gắn cờ sau khi “vi phạm các quy tắc của Twitter về thông tin sai lệch COVID-19.” Twitter nói với FOX News rằng video phải được xóa khỏi tài khoản của chiến dịch Trump trước khi họ có thể đăng bài lại.

Phát ngôn viên của chiến dịch Trump Courtney Parella nói với Fox News rằng Tổng thống Trump đang “nói rõ một thực tế là trẻ em ít gặp nguy hiểm hơn đối với virus corona”.

“Mỗi ngày qua lại thêm một biểu hiện khác về sự thiên vị trắng trợn của Thung lũng Silicon đối với Tổng thống, nơi các quy tắc chỉ được thi hành theo một hướng,” cô nói thêm. “Các công ty truyền thông xã hội không phải là trọng tài của sự thật.”

Chính sách chặn quảng cáo của Facebook trên các trang “liên tục chia sẻ những câu chuyện bị đánh dấu là tin giả” đã được áp dụng từ năm 2017.

Theo Facebook, bất kỳ trang nào chạy “quảng cáo về vấn đề bầu cử hoặc chính trị mà không được ủy quyền, cung cấp thông tin sai lệch hoặc gây hiểu lầm trong quá trình ủy quyền và các vi phạm chính sách quảng cáo khác đều có thể đối mặt với hành động của Facebook” . 

Các hành động mà công ty sẽ thực hiện đối với các trang vi phạm chính sách của mình bao gồm việc vô hiệu hóa các trang được liên kết và quảng cáo hiện có, hạn chế khả năng chạy quảng cáo mới và hợp nhất các trang, đồng thời thu hồi quyền chạy quảng cáo về vấn đề bầu cử hoặc chính trị.

Cổ phiếu Facebook đóng cửa ở mức 265,28 USD vào cuối phiên giao dịch ngày thứ Năm, tăng hơn 6%.

Trần Minh

Xem thêm: