Có thông tin cho rằng Facebook đã sử dụng hai công cụ để hạn chế lưu lượng truy cập Internet của các kênh truyền thông phe bảo thủ xuống mức hai con số. Trong đó, Epoch Times giảm 11%, Washington Times giảm 18% và Breibart News Network giảm 20%.

(Nguồn: Shutterstock)

Theo các tài liệu nội bộ từ nguồn tin ẩn danh do Wall Street Journal thu được, sau cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2016, Facebook tung ra 2 công cụ. Điều này đã gây ra thiệt hại không cân xứng cho các kênh truyền thông phe bảo thủ.

Wall Street Journal nhấn mạnh, nghiên cứu nội bộ của Facebook cho thấy, nếu 2 công cụ này bị loại bỏ, lưu lượng mạng của Epoch Times sẽ tăng 11%, Western Journal tăng 16%, Washington Times tăng 18%, Breitbart News tăng 20%.

Sau đó Facebook đã xóa một trong những công cụ này, trong khi vẫn giữ công cụ còn lại. Không rõ công cụ nào trong số chúng có thể chặn mức lưu lượng truy cập tối đa.

Theo Wall Street Journal, một nhà nghiên cứu của Facebook lo lắng rằng họ “có thể phải đối mặt với sự phản đối mạnh mẽ, vì những ‘thí nghiệm’ hy sinh lợi ích của các nhà xuất bản phe bảo thủ.”

Sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, Facebook đã ra mắt hai công cụ “hạn chế chia sẻ” (Sparing Sharing) và “tương tác được thông báo” (Informed Engagement). Công cụ đầu tiên làm giảm sự lan truyền của các bài đăng được chia sẻ bởi những người dùng tích cực nhất của Facebook, được gọi là “Hyperposter” (Áp phích siêu cấp). Công cụ thứ hai làm giảm sự lan truyền của nội dung chưa đọc và được chia sẻ.

Theo nghiên cứu của riêng Facebook, hai công cụ này đã chặn 20% lưu lượng truy cập của mạng tin tức Breibart.

Breibart News Network cũng bị nền tảng Facebook hạ xuống “bậc 2” trong nhãn tin tức. Tại “bậc 2”, tỷ lệ hiển thị của Breibart News Network sẽ thấp hơn so với các đối thủ cạnh tranh.

Điều quan trọng nhất là Facebook cũng trực tiếp cung cấp khoản tiền bồi thường cho các đối thủ cạnh tranh của Breibart, gồm nhóm truyền thông phe kiến chế thân cộng như Washington Post, Wall Street Journal và New York Times. Nhưng Facebook lại không cung cấp khoản tiền bồi thường như vậy cho Breibart.

Mặc dù các đối thủ của Breibart News Network được Facebook ưu ái và hỗ trợ tài chính, nhưng Breibart News Network vẫn được người dùng chào đón hơn trên nền tảng này. Vào tháng 8, dữ liệu từ Crowdtangle, một công ty phân tích truyền thông xã hội thuộc sở hữu của Facebook, cho thấy Breibart News Network đã vượt qua New York Times, Washington Post và Huffingdon Post trong việc thu hút sự tham gia của người dùng Facebook. Biên lợi nhuận lành mạnh của Breibart News Network cũng vượt Wall Street Journal và CNN.

Facebook cuối cùng đã hủy bỏ công cụ thứ 2 “tương tác được thông báo”, nhưng vẫn giữ lại “hạn chế chia sẻ”. Điều này sẽ tiếp tục trừng phạt những người dùng tham gia nhiều nhất trên nền tảng Facebook.

Khi điều trần trước Quốc hội vào năm 2018, ông Mark Zuckerberg, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Facebook, thừa nhận rằng hơn 75% nhân viên của Facebook tại Thung lũng Silicon đã quyên góp chính trị cho Đảng Dân chủ.

Theo thông tin nội bộ của Facebook bị rò rỉ cho Wall Street Journal, nhân viên của Facebook thiên tả hơn so với ban lãnh đạo của công ty. Sự khoan dung mang tính biểu tượng của Facebook đối với một số kênh truyền thông phe bảo thủ vẫn bị một số nhân viên của Facebook coi là điều không thể dung thứ.

Ý kiến ​​của những nhân viên Facebook này khác xa với ý kiến ​​của những người Mỹ bình thường. 36% người Mỹ có được thông tin nhờ vào Facebook.

Theo Wall Street Journal, lý do khiến nội bộ Facebook phản đối các kênh truyền thông phe bảo thủ, không phải vì những kênh truyền thông này không phổ biến hoặc không được người dùng tin tưởng, hay thông tin bị báo cáo là không chính xác. Ngược lại, nhân viên của Facebook lại cảm thấy bất an bởi tính chính xác của thông tin do các kênh truyền thông phe bảo thủ cung cấp. Bởi chúng khiến những sự nghiệp chính trị được phe cánh tả ưa chuộng, như “công bằng chủng tộc” và “Người da đen đáng sống”, trở nên tồi tệ.

Trình Văn / Vision Times

Xem thêm: