Facebook sẽ chặn nội dung tin tức được đọc và chia sẻ trong nguồn cấp dữ liệu tin tức (news feed) của mình ở Úc, một động thái nhằm chống lại dự luật đang được đề xuất tại Úc, trong đó yêu cầu Facebook và Google phải trả tiền nội dung cho các nhà xuất bản tin tức của Úc.

Động thái này được Facebook công bố trong một bài đăng trên blog hôm thứ Tư, thể hiện sự khác biệt trong phản ứng giữa các gã khổng lồ công nghệ lớn đối với yêu cầu của các nhà xuất bản tin tức, vốn đổ lỗi cho Big Tech đã phá hủy hoạt động kinh doanh quảng cáo của họ. (Blog: bit.ly/3u7EInp)

Bộ trưởng Ngân khố Úc, ông Josh Frydenberg cho biết ông đã có “cuộc thảo luận mang tính xây dựng” với Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg vào thứ Năm, đồng thời cho biết thêm các cuộc đàm phán với công ty về luật thanh toán qua phương tiện truyền thông sẽ tiếp tục.

“(Zuckerberg) đã nêu ra một số vấn đề còn tồn tại của Quy tắc Thương lượng trên Truyền thông Tin tức (News Media Bargaining Code) của chính phủ và chúng tôi đồng ý tiếp tục cuộc trò chuyện của mình để cố gắng tìm ra một con đường đồng thuận,” ông Frydenberg nói trong một tweet.

Chính phủ liên bang Úc cho biết họ có kế hoạch đưa dự luật này, theo đó sẽ buộc Google và Facebook phải thực hiện các thỏa thuận với các công ty truyền thông hoặc trả phí cho họ, vào một cuộc bỏ phiếu trong những tuần tới.

Google cũng đã đe dọa đóng cửa công cụ tìm kiếm của mình tại Úc này để tránh luật về hiển thị nội dung ngay cả khi công ty đã đạt các thỏa thuận với các nhà xuất bản tin tức ở Anh, Đức, Pháp, Brazil và Argentina cho sản phẩm Google News Showcase của mình.

Vào thứ Tư, Google đã đạt được một thỏa thuận toàn cầu mang tính bước ngoặt với Rupert Murdoch’s News Corp, chủ sở hữu của Wall Street Journal và 2/3 các trang tin hàng đầu của Úc, để phát triển nền tảng đăng ký và chia sẻ doanh thu quảng cáo.

Facebook cho biết luật được đề xuất “về cơ bản hiểu sai” mối quan hệ giữa chính họ và các nhà xuất bản, lập luận rằng các hãng tin tức tự nguyện đăng các liên kết bài viết của họ trên Facebook, điều này đã giúp các nhà xuất bản Úc kiếm được khoảng 407 triệu đô la Úc vào năm 2020 thông qua việc này.

Emily Bell, giám đốc Trung tâm Báo chí Kỹ thuật số Tow tại Trường Báo chí Columbia, đã tweet vào thứ Tư rằng mối quan hệ này không tự nguyện như người ta tưởng và hầu hết các nhà xuất bản cảm thấy có nghĩa vụ phải có mặt trên Facebook do sự thống trị của nó.

Facebook hiện tại đang dần trở thành “bên kiểm duyệt” khi tùy ý chặn các tài khoản hay phương tiện truyền thông mà họ cho rằng đang cung cấp thông tin sai lệch. 

Bắt đầu từ thứ Tư, người dùng Úc sẽ không thể đọc hoặc chia sẻ nội dung tin tức trên nguồn cấp tin tức Facebook, và các bên xuất bản tin tức Úc sẽ bị hạn chế đăng hoặc chia sẻ nội dung trên các trang Facebook.

Khoảng 39% người Úc sử dụng Facebook để đọc tin tức, theo một báo cáo năm 2020 của Trung tâm Nghiên cứu Tin tức và Truyền thông tại Đại học Canberra ở Úc.

Xuân Lan (theo Reuters)

Xem thêm: