Facebook được cho là đang lên kế hoạch kiểm duyệt các bài đăng có thể chứa “thông tin sai lệch” hoặc “ngôn từ kích động thù địch (hate speech)” liên quan đến phiên tòa xét xử ông Derek Chauvin. 

Facebook
(Ảnh minh họa: Ink Drop/Shutterstock)

Theo tờ New York Times, Facebook đã tuyên bố hôm 19/4 vừa qua rằng họ có kế hoạch hạn chế các bài đăng chứa “thông tin sai lệch” và “ngôn từ kích động thù địch” liên quan đến phiên tòa xét xử ông Derek Chauvin, cựu cảnh sát Minneapolis bị buộc tội giết George Floyd, trước khi phiên tòa tuyên án.

Facebook cho biết họ sẽ xác định và xóa các bài đăng kêu gọi mọi người mang vũ khí đến thành phố và cũng sẽ bảo vệ các thành viên trong gia đình của Floyd khỏi bị quấy rối, đồng thời xóa các nội dung ca ngợi, kỷ niệm hoặc chế nhạo cái chết của Floyd.

Facebook đã nhiều lần tự tuyên bố là một nền tảng dành cho tự do ngôn luận, nhưng ngày càng tỏ ra “mạnh tay” trong việc giám sát và kiểm duyệt nội dung mà họ cho rằng có thể dẫn đến bạo lực trong thế giới thực. Facebook cũng đã bị nhiều người chỉ trích khi “xử lý” các sự kiện tin tức nhạy cảm.

Công ty này từng vấp phải nhiều chỉ trích gay gắt bởi hàng loạt các hành vi thao túng cuộc bầu cử tổng thống 2020 ở Mỹ, khi nhiều người tin rằng Facebook đã được sử dụng làm nền tảng để phát tán những thông tin sai lệch liên quan đến gian lận bầu cử. Trước khi diễn ra sự kiện này, Facebook đã thực hiện các bước nhằm chống lại những gì họ dán nhãn là “thông tin sai lệch” và hiển thị cảnh báo trên hơn 150 triệu bài đăng mà họ tin rằng có thể chứa “thông tin sai lệch”.

Trong tuyên bố đưa ra vào hôm 19/4 vừa qua, Facebook cho hay họ đã xác định rằng Minneapolis là một “khu vực có nguy cơ cao”, và họ sẽ xóa các trang, nhóm, sự kiện và tài khoản Instagram mà họ cho là vi phạm chính sách về kích động bạo lực của mình.

Theo Breitbart,

Phan Anh

Xem thêm: