Hôm thứ Tư (24/2), Facebook đã cam kết đầu tư ít nhất 1 tỷ đô la vào ngành công nghiệp tin tức trong vòng ba năm tới. Quyết định này được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Facebook thể hiện sự bất đồng và đối đầu với chính phủ Úc về vấn đề trả tiền nội dung cho các hãng tin tức.

Facebook đầu tư 1 tỷ đô la vào ngành công nghiệp tin tức sau tranh chấp với Úc (Ảnh: fyv6561/ Shutterstock)

Cam kết của mạng xã hội này đối với ngành công nghiệp tin tức theo sau khoản đầu tư 1 tỷ đô la cho báo chí của Google vào năm ngoái, trong bối cảnh các hãng công nghệ lớn bị giám sát chặt chẽ về mô hình kinh doanh cũng như sự gia tăng của thông tin sai lệch trên nền tảng của họ. Theo Financial Times, tổng số tiền đầu tư cho báo chí trị giá 2 tỷ đô la từ Google và Facebook phản ánh sự dịch chuyển quan trọng trong sức mạnh thương mại hướng tới các tập đoàn tin tức.

Hôm thứ Ba (23/2), mạng truyền thông xã hội thông báo sẽ bỏ chặn các trang Facebook của các hãng truyền thông tin tức Úc trong những ngày tới, sau khi đạt được sự nhượng bộ từ chính phủ Úc về một dự luật yêu cầu các công ty công nghệ lớn trả tiền nội dung tin tức cho các hãng truyền thông truyền thống.

Sự cố “ngắt thông tin” ngắn ngủi đã gây chấn động ngành công nghiệp tin tức toàn cầu vốn đã phải chứng kiến ​​mô hình kinh doanh của mình bị các hãng công nghệ lớn gây đảo lộn.

Trong một bài blog trình bày chi tiết về phiên bản của cuộc tranh chấp, Facebook cho biết lệnh cấm tin tức có liên quan đến “sự hiểu lầm cơ bản” về mối quan hệ giữa công ty này và các nhà xuất bản tin tức. Mạng xã hội cũng thừa nhận một số nội dung không phải tin tức vô tình bị chặn nhưng may mắn là được phục hồi nhanh chóng.

Cũng trong ngày 24/2, Facebook công bố họ đã đầu tư 600 triệu đô la vào ngành công nghiệp tin tức kể từ năm 2018.

Đồng thời, công ty truyền thông xã hội này tiết lộ, họ đang đàm phán tích cực với các nhà xuất bản tin tức ở Đức và Pháp để tiến tới thỏa thuận trả tiền nội dung cho sản phẩm tin tức của mình. Và trên mạng xã hội này, người dùng có thể tìm kiếm các bài báo được cá nhân hóa.

Hiện tại, giá trị đàm phán của các nhà xuất bản tại Úc cũng tăng mạnh do chính phủ thúc đẩy cải cách, mang lại quyền tìm kiếm trọng tài bắt buộc trong các tranh chấp với Facebook hay Google. Tuần trước, Google đã thống nhất giao dịch với News Corp, nhà xuất bản lớn nhất nước Úc, tuy nhiên không tiết lộ số tiền cụ thể.

Minh Ngọc (T/h)

Xem thêm: