Facebook hôm thứ Sáu (4/6, giờ Mỹ) loan báo rằng họ sẽ đình chỉ tài khoản của ông Donald Trump ít nhất hai năm kể từ ngày 7/1/2021. Ông Trump đã lập tức phản ứng, gọi quyết định của gã khổng lồ mạng xã hội là “nỗi ô nhục” đối với 75 triệu người Mỹ đã bầu cho ông trong năm 2020.

Embed from Getty Images

Các tài khoản Facebook và Instagram của ông Trump sẽ bị đình chỉ ít nhất cho đến 7/1/2023, và sẽ được phục hồi “nếu rủi ro đối với an toàn công cộng giảm xuống”, theo thông báo của Phó Chủ tịch Các vấn đề Toàn cầu, ông Nick Clegg trên trang web của Facebook.

Chúng tôi sẽ đánh giá các yếu tố bên ngoài, bao gồm các trường hợp bạo lực, các hạn chế về tụ họp ôn hòa và những điểm khác của bất ổn dân sự”, ông Clegg viết. “Nếu chúng tôi xác định rằng vẫn có rủi ro nghiêm trọng đối với an toàn công cộng, thì chúng tôi sẽ gia hạn sự hạn chế này một thời gian và sẽ tiếp tục đánh giá lại cho đến khi rủi ro đó giảm dần”.

Khi sự đình chỉ được gỡ bỏ hoàn toàn, vẫn sẽ có một bộ nghiêm ngặt các chế tài tăng cường nhanh chóng và chúng sẽ được kích hoạt nếu Mr. Trump tiếp tục vi phạm trong tương lai, dẫn tới và bao gồm việc loại bỏ vĩnh viễn các trang và các tài khoản của ông ta”.

Loan báo nêu trên của Facebook đến sau khi Ban Giám sát độc lập của gã khổng lồ này gần đây đưa ra kết luận tiếp tục đình trị tài khoản của ông Trump, nhưng chỉ trích án phạt “đình chỉ vĩnh viễn”.

Chúng tôi được an ủi rằng Ban Giám sát đã thừa nhận quyết định đình chỉ Mr. Trump từ đầu của chúng tôi là đúng và cần thiết trong các hoàn cảnh đặc thù vào thời điểm đó”, ông Clegg viết. “Nhưng chúng tôi hoàn toàn thừa nhận rằng chúng tôi đã không có các thủ tục thi hành đầy đủ để phản ứng với những sự kiện bất thường như vậy. Bây giờ đây chúng tôi đã có những thủ tục thi hành đó, chúng tôi hy vọng và mong đợi chúng sẽ chỉ được áp dụng trong các trường hợp hy hữu nhất”.

Tài khoản Facebook của ông Trump bị đình chỉ ngay sau vụ việc xâm nhậm vào Điện Capitol hôm 6/1/2021.

Chúng tôi biết rằng mọi án phạt chúng tôi áp dụng – hoặc lựa chọn không áp dụng – đều sẽ gây tranh cãi”, ông Clegg viết. “Có nhiều người tin rằng việc một công ty tư nhân như Facebook đình chỉ một Tổng thống sắp mãn nhiễm khỏi nền tảng của mình là không phù hợp, [nhưng] nhiều người khác lại tin rằng Mr. Trump lẽ ra lập tức đã bị đình chỉ trọn đời”.

Chúng tôi biết quyết định hôm nay sẽ bị nhiều người ở phe đối lập của phân cực chính trị chỉ trích, nhưng công việc của chúng tôi là phải đưa ra quyết định theo cách phù hợp, công bằng và minh bạch nhất có thể, tuân thủ hướng dẫn của Ban Giám sát đưa ra”, ông Clegg viết.

Ngay sau loan báo của Facebook, ông Trump đã phát đi tuyên bố cho hay: “Phán quyết của Facebook là nỗi ô nhục đối với kỷ lục 75 triệu người, cộng thêm nhiều người đã bỏ phiếu cho chúng tôi trong cuộc Bầu cử Tổng thống bị Gian lận năm 2020. Họ [Facebook] không nên được phép thoát tội kiểm duyệt và bịt miệng này, và cuối cùng, chúng ta sẽ chiến thắng. Đất nước ta không thể chấp nhận sự lạm dụng này thêm nữa!

Xuân Thành (Theo Newsmax và The Epoch Times)

Xem thêm: