Nhóm Cầu nguyện cho Jerusalem (JPT), được thành lập năm 2002, với hơn 75 triệu người theo dõi đã bị Facebook đóng cửa. Người sáng lập trang, Mike Evans, nói với CBN News rằng trang Facebook đã trở thành mục tiêu của các phần tử Hồi giáo cực đoan.

Embed from Getty Images

Facebook đã đóng một trang ủng hộ Israel có hàng triệu người theo dõi, trong bối cảnh cuộc xung đột tồi tệ nhất trong nhiều năm tiếp tục diễn ra ở Dải Gaza, CBN News đưa tin.

Người sáng lập trang “Cầu nguyện cho Israel” Mike Evans tuyên bố rằng những kẻ chống đối đã nhắm mục tiêu vào trang bằng cách đăng “hơn một triệu” bình luận sau đó báo cáo rằng họ chưa bao giờ đăng lên trang.

“Đã có một nỗ lực có tổ chức của các tổ chức Hồi giáo cực đoan để đạt được mục tiêu này. Họ đã đăng hơn một triệu bình luận trên trang của chúng tôi, và sau đó những người này liên hệ với Facebook nói rằng họ chưa bao giờ đăng lên trang này. Đó hoàn toàn là một trò lừa đảo và gian lận. Đó là một kế hoạch lừa bịp, rất thông minh của những người Hồi giáo cực đoan”, ông Evans nói. 

Ông cũng cho biết các bài đăng bao gồm hàng loạt bình luận chống Do Thái.

Theo ông Evans, vụ tấn công xảy ra theo hai cách.

Đầu tiên là một chiến dịch trực tiếp để gỡ trang xuống. Nhiều bài đăng trên Facebook và YouTube đã hướng dẫn mọi người cách truy cập và báo cáo trang cho Facebook cũng như cách gây áp lực với Facebook để phải dỡ bỏ trang này trên nền tảng của họ.

Thứ hai là chiến dịch làm sai lệch thông tin, cáo buộc rằng trang đã bắt mọi người “thích” nó ngay cả khi họ không ấn “thích”. 

Evans không đưa ra bằng chứng cho tuyên bố của mình. 

Sau khi bị đóng, trang này đã kêu gọi Facebook khôi phục lại trang của họ. 

Tuy vậy, Facebook trả lời rằng trường hợp này đã là “Hoàn thành” và nói, “Trang này đã bị hệ thống của chúng tôi xóa do không tuân thủ chính sách. Rất tiếc, chúng tôi không thể xem xét các kháng nghị vào lúc này do sự thiếu hụt người đánh giá do đợt bùng phát virus corona (COVID-19) gây ra. Vì bạn không thể truy cập Trang, điều này có nghĩa là bạn không thể khiếu nại nữa. Chúng tôi không thể thực hiện thêm hành động nào đối với trang này. Hãy coi quyết định này là cuối cùng.”

Người phát ngôn của công ty Facebook nói với NY Post: “Chúng tôi đã xóa trang Facebook của Jerusalem Prayer Group vì vi phạm các quy tắc của chúng tôi về spam và các hành vi không xác thực.”

Ông Evans nói: “Facebook đã cho thấy rõ họ là như thế nào… có thành kiến ​​với các nguồn truyền thông bảo thủ. Đây là một ví dụ điển hình về sự thiên vị này. Theo tôi, đó là khủng bố mạng dựa trên phân biệt chủng tộc. Tôi đã liên hệ với những người bạn, chẳng hạn như Thượng nghị sĩ Lindsey Graham và Ted Cruz, bạn thân của tôi, cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo, Jared Kushner, và hàng chục nhà lãnh đạo chính trị khác để hỗ trợ tôi tố cáo âm mưu gian lận này”.

Xuân Lan 

Xem thêm: