Thông báo mới nhất ngày 19/1 của Facebook cho biết, mạng xã hội này sẽ chỉ ưu tiên những tin tức “tin cậy” theo kết quả thăm dò người dùng của họ.

Thông báo mới của Facebook

(ảnh: White House Photo/Lawrence Jackson)

Chỉ mới ngày 11/1, Facebook vừa gây xôn xao trong giới báo chí khi quyết định cho News Feed “hiển thị nhiều bài đăng từ bạn bè và gia đình và thông tin giúp tăng đối thoại, nghĩa là sẽ hiển thị ít hơn nội dung video và các bài đăng từ báo chí và doanh nghiệp.”

Theo nhiều người hiểu, thông báo này nghĩa là họ sẽ nhìn thấy ít tin tức hơn từ các hãng tin trên News Feed của họ. Và điều này có vẻ khá đúng.

Nhưng theo cập nhật mới từ Zuckerberg vào ngày 19/1, những tin tức mà người dùng nhìn thấy cũng sẽ đến từ một số nguồn tin giới hạn hơn. Đặc biệt, đó sẽ là những nguồn “đáng tin cậy” do cộng đồng người dùng Facebook bình chọn.

“Có quá nhiều tin tức giật gân, đánh lạc hướng và gây chia rẽ trong thế giới ngày nay,” Zuckerberg viết. “đó là lý do việc News Feed đưa đến những tin tức chất lượng cao sẽ giúp tạo ra thêm sự tương đồng.”

“Việc cập nhật này sẽ không thay đổi lượng tin tức mà bạn thấy trên Facebook, nó sẽ chỉ thay đổi sự cân bằng chuyển sang các nguồn tin được cộng đồng xem là đáng tin cậy.”

Thông báo chính thức của Facebook đã cho thấy rõ “mọi người sẽ thấy ít hơn các nội dung tin tức, video và bài đăng từ các nhãn hàng.” Nhưng cách làm của họ “để đảm bảo tin tức mọi người thấy sẽ có chất lượng cao hơn” đang đặt ra nhiều nghi vấn. Bởi vì làm sao Facebook quyết định tin tức nào xứng đáng được dán nhãn “chất lượng cao”? Họ cho biết, bạn (và tất cả người dùng) sẽ quyết định.

Một bước đi cực kỳ rủi ro

(ảnh: Justin Sullivan/Getty Images)

Trong thông báo ngày 19/1, Facebook cho biết họ dự tính sẽ tiến hành khảo sát trên diện rộng để lọc ra các nguồn tin dựa trên những tiêu chí sau:

  • Tin tức từ các hãng được cộng đồng đánh giá là đáng tin cậy
  • Tin tức mà mọi người cho là hữu ích
  • Tin tức có liên quan đến cộng đồng ở địa phương

Facebook cho biết đã tiến hành khảo sát mẫu trong “một nhóm đa dạng và có tính chất đại diện ở Hoa Kỳ,” và hoàn thành xếp hạng bước đầu đối với các nguồn tin mà người dùng cho là đáng tin cậy.

>> Nước Mỹ không phải là một nền dân chủ và đó là điều tốt đẹp

Từ ngày 22 tháng 1, Facebook sẽ tiến hành thêm khảo sát về các nguồn tin đa dạng hơn. Các bài đăng từ hãng tin sẽ xuất hiện trên News Feed nhiều hơn hay ít hơn phụ thuộc vào mức độ đáng tin cậy của họ. Facebook viết:

Về những thay đổi đầu tiên ở Mỹ tuần sau, các hãng tin được người dùng Facebook xem là đáng tin cậy sẽ được tăng độ lan tỏa. các hãng tin không có điểm số cao bằng sẽ bị giảm lượng xem.

Việc để cho người dùng Facebook quyết định hãng tin nào là đáng tin cậy thực sự là một bước đi rất rủi ro. Rốt cuộc, chẳng phải một vài người dùng Facebook cũng chính là những người tạo ra tin vịt và lan truyền nó trên Facebook hay sao?

Phản ứng

Cho tới nay, phản ứng của mọi người đối với thông báo mới này của Facebook khá đa dạng, từ việc băn khoăn lo lắng cho tới bất mãn thẳng thừng. Nhưng hiện nay vẫn còn quá sớm để khẳng định tác động toàn diện và đối với từng cá nhân người dùng Facebook.

Tuy nhiên xin nhắc rằng, bạn có thể lọc News Feed bằng cách vào trang chủ Facebook và chọn “Most Recent” thay vì “Top” từ thanh chọn cạnh News Feed, để có thể xem các bài đăng theo thứ tự thời gian thay vì thứ tự được thuật toán sắp xếp cho bạn.

Và bạn cũng có thể chọn “Pages Feed” ở menu bên trái để xem tin tức cập nhật từ các hãng tin hay thương hiệu mà bạn đã chọn theo dõi.

Dù sao đi nữa, Facebook cũng đang ngày càng cho thấy rõ rằng: chúng ta rốt cuộc phải chịu trách nhiệm cho những tin tức mà chúng ta đọc, ngay cả trên mạng xã hội.

Theo Vox,
Phong Trần