Tổng thống Donald Trump sẽ bị cấm sử dụng tài khoản Facebook và Instagram của mình “vô thời hạn” cho đến ít nhất là ngày 20/1, CEO Facebook Mark Zuckerberg đã thông báo hôm 7/1.

Embed from Getty Images

Trong tuyên bố trên Facebook, CEO Zuckerberg cho biết tài khoản của TT Trump sẽ bị khóa “trong ít nhất hai tuần tới cho đến khi quá trình chuyển giao quyền lực hòa bình hoàn tất.”

Mike Hahn, giám đốc truyền thông xã hội của chiến dịch Trump, cũng viết trên Twitter rằng tài khoản Facebook cá nhân của ông đã bị khóa “chỉ vì chỉ có quyền truy cập vào các trang của TT Trump”.

“Bài viết cuối cùng tôi đăng là về chú chó con mới của tôi (8 ngày trước). Rõ ràng, điều này đáng bị đình chỉ? Ngoài ra, không ai từ Facebook nói thêm gì với chúng tôi,” ông nói.

Động thái của Facebook được đưa ra sau khi Twitter xóa hai trong số các tweet của Tổng thống và ngăn ông sử dụng tài khoản của mình trong ít nhất 12 giờ, theo một tuyên bố từ công ty. Hiện tài khoản cá nhân của ông Trump trên Twitter đã được mở lại.

Zuckerberg viết: “Sau khi Quốc hội chứng nhận kết quả bầu cử, ưu tiên của cả đất nước bây giờ là đảm bảo rằng 13 ngày còn lại và những ngày sau lễ nhậm chức trôi qua một cách hòa bình và phù hợp với các chuẩn mực dân chủ đã được thiết lập”.

CEO Facebook nói thêm: “Chúng tôi tin rằng những rủi ro khi cho phép Tổng thống tiếp tục sử dụng dịch vụ của chúng tôi trong giai đoạn này là quá lớn. Do đó, chúng tôi tiếp tục gia hạn việc khóa tài khoản Facebook và Instagram của ông ấy vô thời hạn và trong ít nhất hai tuần tới cho đến khi quá trình chuyển giao quyền lực hòa bình hoàn tất”.

Zuckerberg cho biết nền tảng truyền thông xã hội này cũng đã xóa một trong những video của TT Trump vào thứ Tư vì theo CEO Facebook, Tổng thống đã quyết định “sử dụng nền tảng của mình để bỏ qua chứ không phải là lên án hành động của những người ủng hộ ông tại tòa nhà Capitol.”

Trong video này, ông Trump kêu gọi những người biểu tình “về nhà”, trong khi nói rằng cuộc bầu cử ngày 3/11 đầy rẫy gian lận. Tổng thống cũng nói rằng “chúng tôi yêu bạn”, “Các bạn rất đặc biệt” và rằng “Tôi biết nỗi đau của các bạn. Tôi biết các bạn đang đau lòng.”

“Các bạn phải về nhà ngay. Chúng ta phải duy trì hòa bình. Chúng ta phải duy trì luật lệ và trật tự. Chúng ta phải tôn trọng những người thực thi pháp luật tuyệt vời. Chúng tôi không muốn ai bị thương,” ông Trump nói trong video. 

Trước đó, TT Trump cũng đã nói với những người ủng hộ rằng mọi người nên thể hiện “một cách hòa bình và yêu nước.”

“TT Trump đã ngay lập tức đăng tải video ngày hôm qua tố cáo bạo lực tại Điện Capitol ngay sau khi nó xảy ra. Twitter đã xóa video này để thế giới không nhìn thấy nó. Còn hiện giờ CNN thì nói TT Trump “đã bảo vệ những kẻ bạo loạn” mặc dù ông đã kêu gọi hòa bình 24 giờ trước (xem ảnh). Những kẻ loạn trí.”

Trên mạng xã hội, nhiều người đã bày tỏ sự bất bình trước việc Facebook kiểm duyệt Tổng thống Trump.

“Chúng ta không nói đủ về việc Facebook cấm TỔNG THỐNG HOA KỲ khỏi nền tảng của họ. Cánh tả hoàn toàn hài lòng về việc tỷ phú Mark Zuckerberg thực thi quyền tối thượng đối với nhà lãnh đạo đất nước ta. Tôi thì không.”

“Facebook đã chặn bất kỳ ai đăng về cuộc tuần hành ngày hôm qua và dừng tất cả các video phát tiếp của mọi người để cho người khác biết điều gì đang thực sự diễn ra! Các người đã lựa chọn những gì các người nghĩ mọi người nên xem hoặc nghe! Các người cũng đã gây ra sự chia rẽ của nước Mỹ!”

“Này Mark, tôi không nghĩ rằng việc kìm nén tiếng nói của người dân là cách làm đúng đắn ở một quốc gia dựa trên nền tảng Dân chủ như Hoa Kỳ.

Hãy để Tổng thống Trump nói và nếu ông ấy sai, cần chứng minh điều đó. Ông đã nhiều lần gắn nhãn bài viết của ông ấy bằng “fact-check” thì tại sao không tiếp tục làm theo cách đó. Nếu ông nói với tôi bởi vì cách đó không hiệu quả thì ông phải tự nhìn lại xem những sự kiện ông đã sử dụng có logic hay đáng tin cậy đối với mọi người không!

Một lần nữa “bịt miệng ai đó” không phải là một cách đúng để chứng minh ông đúng!

Trong ‘Những người bạn’ của Voltaire, Hall đã viết câu: “Tôi phản đối những gì bạn nói, nhưng tôi sẽ bảo vệ quyền được nói của bạn cho đến chết”. Trích dẫn này thường được trích dẫn để mô tả nguyên tắc tự do ngôn luận.”

“Mark, ông không thể đánh giá. Ông chính là nguyên nhân của điều này. Những người như ông đã xé nát đất nước của chúng ta. Ông nghĩ rằng ông quyền lực, nhưng ông là kẻ tệ hại nhất ở Mỹ đang bóp nghẹt tự do ngôn luận.”

“Này Mark Zuckerberg, ông có quyền gì để thao túng chính phủ của chúng tôi? Ai cho ông quyền cho phép ai nói và ai không? Ông làm tôi ghê tởm.”

“Sự thật là các người muốn ủng hộ các cương lĩnh của cộng sản nên đã tước bỏ quyền tự do ngôn luận của Tổng thống Trump.”

“Các người là một trò hề. Mark, ông là người cực tả. Nền tảng truyền thông xã hội của ông đã đóng góp một phần trong cuộc bầu cử gian lận này.”

“Chính ông đã tạo ra sự hỗn loạn kể từ khi ông trả tiền cho những lá phiếu bất hợp pháp.”

Xuân Lan

Xem thêm: