Facebook hôm thứ Tư (28/2) đã thông báo với một ủy ban của quốc hội Anh Quốc rằng các cuộc điều tra tiếp tục của họ đã không phát hiện bằng chứng mới về việc Nga sử dụng mạng xã hội để can thiệp vào cuộc trưng cầu dân ý tại Anh Quốc tháng 6/2016 – quyết định việc nước Anh rời Liên minh Châu Âu (Brexit).

Embed from Getty Images

Facebook ngày càng có ảnh hưởng lớn tới đời sống chính trị, xã hội toàn cầu.

Reuters cho hay giám đốc chính sách Facebook tại Anh Quốc, ông Simon Milner hôm thứ Tư (28/2) đã viết thư gửi tới Ủy ban về Kỹ thuật số, Truyền thông Văn hóa và Thể thao của Hạ viện Anh Quốc nói rằng cuộc điều tra mới nhất mà Facebook tiến hành hồi giữa tháng Một để cố gắng “xác minh một loạt các hoạt động của người Nga xung quanh cuộc trưng cầu Brexit” đã không đem đến kết quả gì mới.

Sử dụng cùng một phương thức mà Facebook đã dùng để xác định các hoạt động trên mạng xã hội liên quan tới bầu cử Mỹ do Cơ quan Nghiên cứu Internet của Nga thực hiện, ông Milner nói rằng Facebook đã xem xét cả các tài khoản Facebook cá nhân và “các hoạt động của hàng ngàn tài khoản quảng cáo thực hiện các chiến dịch” hướng tới ngày trưng cầu Brexit hôm 23/6/2016.

Ông Milner cho hay Facebook đã không “phát hiện thêm các tài khoản liên quan đến người Nga hoặc các Fanpage thực hiện chiến dịch quảng cáo vào người dùng Anh Quốc liên quan tới trưng cầu Brexit”.

Tại một cuộc điều trần về hoạt động chính trị trên mạng xã hội do Ủy ban nêu trên của Quốc hội Anh Quốc tổ chức ngay tại Washington D.C vào đầu tháng Hai vừa qua, thay mặt cho Facebook, ông Milner đã hứa với Ủy ban này rằng họ sẽ công bố thêm các kết quả về cuộc điều tra mới nhất vào cuối tháng Hai.

Theo Reuters, cũng trong cuộc điêu trần nêu trên, giám đốc toàn cầu về chính sách công chúng của YouTube, bà Juniper Downs nói rằng công ty của bà đã “tiến hành điều tra xung quanh trưng cầu Brexit và không phát hiện bất kỳ bằng chứng nào về việc Nga can thiệp”.

Sau cuộc điều trần tổ chức tại Washington D.C nêu trên, Chủ tịch Ủy ban về Kỹ thuật số, Truyền thông Văn hóa và Thể thao của Hạ viện Anh Quốc, ông Damian Collins đã nói rằng Ủy ban này dự kiến kết thúc báo cáo về các vấn đề liên quan tới Truyền thông Xã hội và Tin giả vào cuối tháng Ba và cho biết báo cáo kết luận này có thể bao gồm các đề xuất triển khai luật và quy định mới tại Anh Quốc liên quan tới nội dung trên mạng xã hội.

Ông Collins cho biết các đề xuất này có thể bao gồm các biện pháp làm rõ trách nhiệm pháp lý của các công ty đối với tài liệu mà họ phân phối trên mạng xã hội và nghĩa vụ của họ để giải quyết các vấn đề xã hội phát dinh do các nội dung đó có thể gây ra.

Hùng Cường

Xem thêm: