Thứ Hai (ngày 11/1), Facebook thông báo rằng họ sẽ xóa tất cả nội dung có cụm từ “Stop the Steal” (Ngăn đánh cắp cuộc bầu cử) trước Lễ nhậm chức của ông Joe Biden vào ngày 20/1.

Embed from Getty Images

Mạng xã hội Facebook đã đưa ra một tuyên bố cho biết họ sẽ xóa tất cả các nội dung có chứa cụm từ được những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump sử dụng nhằm đặt ra nghi vấn về tính toàn vẹn của cuộc tổng tuyển cử năm 2020. Những người ủng hộ Tổng thống Trump đã tổ chức nhiều cuộc biểu tình trên khắp đất nước với lời kêu gọi “Ngăn đánh cắp cuộc bầu cử” sau ngày 3/11.

Công ty này giải thích những nỗ lực của họ là nhằm loại bỏ các bài đăng “có thể kích động thêm bạo lực trong vài tuần tới”. Thông tin bị xóa dựa theo chính sách xử lý những nội dung “phối hợp gây hại” của Facebook.

Trưởng phòng quản lý sản phẩm, ông Guy Rosen, và Trưởng ban Quản lý Chính sách Toàn cầu, bà Monika Bickert của Facebook cho biết trong một tuyên bố: “Chúng tôi cho phép những cuộc trò chuyện sôi nổi liên quan đến kết quả bầu cử và điều đó được tiếp diễn. Nhưng chúng tôi đang tiến hành các biện pháp bổ sung đối với việc tiếp tục cố gắng tổ chức những sự kiện chống lại kết quả bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ khiến dẫn đến bạo lực, và việc sử dụng cụm từ (“ngăn đánh cắp cuộc bầu cử”) bởi những người dính líu đến vụ bạo loạn hôm thứ Tư (ngày 6/1) tại D.C.”

Chiến lược này diễn ra trong bối cảnh các tập đoàn công nghệ lớn đang tăng cường kiểm soát những nội dung ‘vi phạm chính sách’ mà họ cho rằng có thể gây hại trong đời thực. Làn sóng kiểm duyệt mới nhất của các trang mạng bắt đầu ngay sau khi xảy ra các vụ bạo lực và bất ổn dân sự thay vì những cuộc biểu tình ôn hòa tại Điện Capitol Hoa Kỳ vào ngày 6/1.

Một nhóm bạo loạn cùng với số ít những người biểu tình vẫy cờ Mỹ có in hình Tổng thống Trump đã xông vào điện Capitol một cách bất hợp pháp, khi các nhà lập pháp đang kiểm phiếu Đại cử tri trong một phiên họp chung của Quốc hội. Cuộc đụng độ cùng ngày đã khiến 5 người chết – 3 người gặp vấn đề về y tế – và hàng chục cảnh sát bị thương.

Facebook cho biết họ có đội ngũ làm việc 24/7 để thực thi các chính sách của mình trước và trong khoảng thời gian xoay quanh ngày 20/1.

Công ty cho hay: “Chúng tôi sẽ giữ cho Trung tâm Bảo đảm Tính chính trực của mình hoạt động ít nhất đến hết ngày 22/1 để theo dõi và phản ứng lại các mối đe dọa theo thời gian thực.”

Mạng xã hội này đã đình chỉ vô thời hạn tài khoản của Tổng thống Trump và tạm ngưng những quảng cáo về chính trị và bầu cử ở Hoa Kỳ. Facebook cũng đồng thời cho biết công ty đã xây dựng các chính sách mới để đo lường và hạn chế thông tin trước những cuộc bầu cử tiếp theo tại Mỹ, chẳng hạn như sẽ không đề xuất các nhóm cộng đồng để người dân tham gia.

Công ty cho biết thêm, mục “tập san tin tức” sẽ được thêm vào nền tảng để người dùng có thể “tìm thấy tin tức đáng tin cậy” vào ngày 20/11.

Chính sách kiểm duyệt có mục tiêu của Facebook, Twitter và các công ty khác tại Thung lũng Silicon đã làm dấy lên lo ngại về việc vi phạm Tu chính án thứ nhất của Hiến pháp Hoa Kỳ và việc kiểm soát lỏng lẻo đối với các quyết định của những công ty công nghệ lớn.

Những cuộc thảo luận về việc hạn chế hoặc bãi bỏ các điều lệ bảo vệ trách nhiệm pháp lý dành cho những công ty công nghệ có hành vi kiểm duyệt hoặc hành vị chính trị trong Điều 230, Đạo luật Chuẩn mực Truyền thông (1996) đã được đưa ra trong nhiều năm qua.

Liên minh Tự do Dân sự Hoa Kỳ (ACLU) cũng bày tỏ lo ngại về quyết định đình chỉ tài khoản của Tổng thống Trump trên Twitter, họ cho rằng việc này có thể tạo tiền lệ cho các công ty công nghệ lớn được quyền ‘bịt miệng’ người dùng.

ACLU tuyên bố: “Chúng tôi đoán biết được khao khát muốn đình chỉ vĩnh viễn ông ấy ngay bây giờ, nhưng điều này sẽ dấy lên mối lo ngại cho mọi người khi các công ty công nghệ như Facebook và Twitter nắm giữ quyền loại bỏ người dùng khỏi nền tảng một cách không e dè; các nền tảng này vốn đã trở thành một phần không thể thiếu trong việc biểu đạt tiếng nói của hàng tỷ người – đặc biệt là trong thời điểm mà tình thế chính trị tạo thuận lợi cho những quyết định như vậy.”

Apple, Google và Amazon cũng đã trở thành tâm điểm truyền thông vì quyết định cấm mạng xã hội Parler khỏi các kho ứng dụng của họ. Trang mạng Parler thu hút được một lượng lớn người dùng theo khuynh hướng tự do và bảo thủ truyền thống, đã đệ đơn kiện Amazon với nỗ lực đảo ngược quyết định của tập đoàn này.

Vy An (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: