Lãnh đạo Đảng Cải cách Vương quốc Anh (trước đây là Đảng Brexit) Nigel Farage đã cảnh báo rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã thực hiện việc “thôn tính” đối với một lượng lớn khu vực giáo dục tư nhân của Anh, khi các trường học trên khắp “xứ sở xương mù” đã bị mua lại bởi các công ty có liên hệ với chính phủ Trung Quốc, theo tiết lộ từ một cuộc điều tra.

nghệ thuật cộng sản, luật pháp cộng sản, kinh tế cộng sản, kinh tế xã hội chủ nghĩa, truyền thông độc tài, Chủ nghĩa xã hội, Chủ nghĩa cộng sản và những bộ mặt biến hóa khôn lường (P1), ĐCSTQ
(Ảnh: Intueri/Shutterstock, Royalty-free stock photo)

Hiện có 17 trường tư thục ở Vương quốc Anh thuộc sở hữu của các công ty Trung Quốc, 9 trong số đó thuộc sở hữu của các thành viên cấp cao của ĐCSTQ

Các trường học được cho là đang trình bày quan điểm “tẩy trắng” (whitewash) của Trung Quốc cho các học sinh của mình và một trường đã thừa nhận rằng mục tiêu xâm nhập vào hệ thống giáo dục là để tuyên truyền cho sáng kiến ​​toàn cầu “Một vành đai, Một con đường” của Trung Quốc, theo tiết lộ từ một cuộc điều tra được đăng tải trên tờ Daily Mail hôm 21/2 vừa qua.

Lãnh đạo Đảng Cải cách Vương quốc Anh Nigel Farage cho biết chính phủ Anh “phải cảnh giác với các mối nguy hiểm và hành động nhanh chóng,” đồng thời cảnh báo rằng “thế giới đang bị thôn tính bởi ĐCSTQ. Theo một dự án thuộc địa kiểu mới (neo-colonial), Chủ tịch Tập Cận Bình hy vọng sẽ đạt được sự thống trị kinh tế toàn cầu thông qua các khoản đầu tư lớn trên trường quốc tế.”

“Ví dụ, có 3 trường học và một mạng lưới các trường cao đẳng hiện thuộc sở hữu của Bright Scholar Group, do Dương Huệ Nghiên (Yang Huiyan) điều hành, cha cô là một tỷ phú, đồng thời là một đảng viên cao cấp của ĐCSTQ. Về bản chất, đây chẳng khác gì việc ĐCSTQ tiếp quản một phần khu vực giáo dục tư nhân của Anh,” ông Farage cho hay.

“Bên cạnh đó, còn có sự tham gia của các Viện Khổng Tử. Dưới sự kiểm soát của chính phủ Trung Quốc, các sinh viên thuộc Viện Khổng Tử được dạy một phiên bản lịch sử và chính trị Trung Quốc bị tẩy não một cách thô thiển,” ông nói thêm.

Cuộc điều tra cho thấy kể từ năm 2014, các công ty Trung Quốc đã lợi dụng những khó khăn về tài chính của các trường nội trú để thôn tính họ. Riêng năm ngoái, có 3 trường đã bị các công ty Trung Quốc mua lại.

Năm 2017, tập đoàn Wanda, được thành lập bởi tỷ phú Wang Jianlin, thành viên ĐCSTQ được nhiều người biết đến, đã mua lại 2 trường tư thục là trường Cao đẳng Bedstone College ở Shropshire và trường Trung học Ipswich High School.

Ông Farage lưu ý rằng do hậu quả của lạm phát, các trường tư thục ở Vương quốc Anh đã trở thành nơi mà chỉ có những người giàu mới có thể tiếp cận được. “Do đó, những trường như vậy – đặc biệt là những trường có học sinh nội trú – phụ thuộc vào các học sinh Trung Quốc để giúp cân bằng sổ sách,” ông cho biết thêm.

Sự xâm nhập của ĐCSTQ còn vượt ra ngoài việc mua lại các trường học, với 29 Viện Khổng Tử trong khuôn viên các trường đại học ở Anh, và 148 phòng học Khổng Tử hiện diện trong các trường học.

Cả 2 cơ sở trên đều tuyên bố cung cấp sự giáo dục về ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc, nhưng trên thực tế đều là các chi nhánh của Bộ Giáo dục Trung Quốc, nơi báo cáo trực tiếp cho ban tuyên giáo trung ương của ĐCSTQ.

Trong các lớp học Khổng Tử, học sinh được xem các bài báo tuyên truyền, bao gồm cả những bài cho thấy khách du lịch đang tận hưởng kỳ nghỉ ở Tân Cương, khu vực có trại tập trung mà hàng triệu người Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi và các dân tộc thiểu số khác đang bị giam giữ. Một chương trình khác trong các lớp học còn hiển thị hình ảnh ông Tập Cận Bình ảo đang nhảy múa, mang đến cho học sinh một “góc nhìn bị tẩy não” về lịch sử của nhà nước Trung Quốc.

“Những người này đang được dạy rằng Trung Quốc là tương lai, họ quả thật đang bị ĐCSTQ truyền bá,” ông Nigel Farage hay, đồng thời nói thêm rằng họ không được dạy về tội ác diệt chủng đang diễn ra ở Tân Cương hay sự phá hủy nền dân chủ ở Hồng Kông.

Ngoài việc “dập tắt” các cuộc tranh luận về các vấn đề nhạy cảm đối với chính phủ Trung Quốc, chẳng hạn như cái gọi là “Three T’s (3 chữ T)” – Taiwan (Đài Loan), Tibet (Tây Tạng) và Tiananmen Square (Quảng trường Thiên An Môn), các Viện Khổng Tử còn bị cáo buộc theo dõi hoạt động của các du học sinh Trung Quốc.

Một sinh viên Trung Quốc cho biết: “Đối với tôi, Viện Khổng Tử hoạt động giống như một chiếc tivi lưu hành kín và có khả năng loại bỏ tư duy phản biện của tôi bằng cách liên tục nhắc nhở tôi rằng: chúng tôi đang theo dõi bạn và hãy cư xử cho đúng đắn.”

Tháng trước, Ngoại trưởng Dominic Raab đã thông báo việc xem xét lại hoạt động của các Viện Khổng Tử trong các trường học ở Anh.

Bình luận về “sự thôn tính của ĐCSTQ” đối với các trường học ở Anh, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại, Nghị sĩ Tom Tugendhat nói: “Sự hiểu biết về chiến lược và cách thức tiếp của Trung Quốc đồng nghĩa với việc họ có lợi thế trong việc tìm cách gây ảnh hưởng đến người khác và sử dụng các thương hiệu đã có tên tuổi của chúng tôi, để đạt được vị trí đó.”

“Chúng tôi cần quyết định xem chúng tôi chuẩn bị bảo vệ cái gì, nhưng trước đó chúng tôi cần hiểu được mình muốn gì.”

Một phát ngôn viên của Bộ Giáo dục cho biết: “Chủ sở hữu các trường tư thục cần phải thúc đẩy các giá trị cơ bản của Anh. Trường học không thể thúc đẩy các quan điểm về đảng phái chính trị.”

Theo Breitbart,

Phan Anh

Xem thêm: