Ông Anthony Fauci (cố vấn y tế hàng đầu của chính quyền Tổng thống Biden) cho biết Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Mỹ có thể sẽ đưa ra quyết định về việc có khuyến nghị tiêm vắc-xin COVID-19 cho trẻ em từ 5-11 tuổi hay không ngay trong mùa thu này.

vắc-xin
Ông Anthony Fauci. (Ảnh: Chụp màn hình)

Ông cho biết hôm 19/9 vừa qua rằng các cơ quan quản lý nên có dữ liệu để xem liệu có cần tiêm vắc-xin cho trẻ em từ 5-11 tuổi hay không.

Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia cho hay: “Trong vài tuần tới, khi chúng ta bước sang tháng 10, chúng ta sẽ có thể thấy vắc-xin dành cho trẻ em có đủ dữ liệu về tính an toàn và khả năng sinh miễn dịch”.

Ông Fauci đã phải nhận nhiều lời chỉ trích trong những tháng gần đây liên quan đến nghi vấn cơ quan của ông cố ý hỗ trợ tài chính cho các nhà nghiên cứu tăng chức năng (gain-of-function) làm việc tại một phòng thí nghiệm virus học ở Vũ Hán, Trung Quốc.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ đã chấp thuận việc tiêm chủng cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên vào hồi đầu năm 2021. Một số khu học chánh (bao gồm cả một khu giám sát các trường công lập ở Los Angeles) đã bắt buộc trẻ em phải tiêm chủng đầy đủ mới được quay trở lại lớp học.

Giám đốc điều hành Pfizer Albert Bourla cho biết công ty (sản xuất một trong những loại vắc-xin COVID-19 được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới) có khả năng sẽ công bố dữ liệu lâm sàng về vắc-xin cho trẻ em từ 6 tháng đến 5 tuổi vào tháng 10 tới đây. Ông cho hay rằng dữ liệu về vắc-xin COVID-19 cho trẻ em từ 5-11 tuổi sẽ xuất hiện sớm hơn.

“Hiện tại, các cuộc thử nghiệm vẫn đang được tiến hành và do đó cơ quan [FDA] phải đợi công ty gửi dữ liệu về những thử nghiệm đó”, Peter Marks, nhà quản lý vắc-xin của FDA cho biết vào hôm 23/8.

Ngày 17/9, ban cố vấn về vắc-xin của FDA đã bỏ phiếu áp đảo chống lại việc đề xuất tiêm liều vắc-xin bổ sung cho người dân và thay vào đó, họ đã bỏ phiếu khuyến nghị tiêm liều bổ sung cho những người từ 65 tuổi trở lên. Lý do là bởi một số nhà khoa học đã bày tỏ lo ngại trước các tác dụng phụ liên quan đến liều vắc-xin bổ sung ở những người trẻ tuổi và trẻ em.

Tiến sĩ James Hildreth (chuyên gia, thành viên biểu quyết trong ban cố vấn của FDA) nói rằng ông rất quan tâm về chứng viêm cơ tim ở những người trẻ tuổi. Một chuyên gia khác, Tiến sĩ Melinda Wharton, cho biết bà “không cảm thấy thoải mái” khi khuyến nghị việc tiêm liều bổ sung cho những người trẻ tuổi do nguy cơ viêm cơ tim.

Vào tháng 8, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng vắc-xin COVID-19 được sử dụng ở Mỹ có nhiều khả năng khiến các nam thiếu niên nhập viện hơn là chính bản thân COVID-19. Khi phân tích các báo cáo được gửi đến Hệ thống Báo cáo Tác dụng phụ của Vắc-xin (VAERS), các nhà khoa học phát hiện ra rằng nam giới trong độ tuổi từ 12-15 mà không có bệnh nền nghiêm trọng có nguy cơ nhập viện cao hơn gấp 6 lần sau khi tiêm liều vắc-xin COVID-19 thứ 2 của hãng Pfizer-BioNTech hoặc Moderna hơn là do nhiễm COVID-19.

Theo The Epoch Times,

Phan Anh

Xem thêm: