Hôm thứ Ba (3/8), Tiến sĩ Anthony Fauci đã thay đổi các điều kiện về khả năng miễn dịch cộng đồng khi ông nói rằng ông kỳ vọng 90% người Mỹ trưởng thành được tiêm chủng vắc-xin COVID-19 trong tương lai gần.

Embed from Getty Images

Theo số liệu của liên bang, khoảng 70% người Mỹ trưởng thành đã được tiêm ít nhất một liều vắc-xin. Tuy nhiên, Tiến sĩ Fauci cho rằng khi Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) ban hành lần phê duyệt cuối cùng cho các vắc-xin COVID-19, sẽ cần có nhiều áp lực hơn để hầu hết mọi người đều đi tiêm chủng.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, ông Fauci nhấn mạnh, ông sẽ “chấp nhận mức 70% hoặc 80%, nhưng ông muốn được thấy con số 90%”. Ông mô tả lần phê duyệt cuối cùng của FDA có khả năng sẽ “làm thay đổi cục diện”. Hiện tại, các loại vắc-xin COVID-19 đang được phân phối và tiêm chủng theo giấy phép sử dụng khẩn cấp của FDA.

Tiến sĩ Fauci cũng nhận định, chính quyền Biden sẽ cần phải dựa vào các chỉ thị về vắc-xin ở cấp địa phương. “Để tiếp cận 93 triệu người chưa tiêm chủng, chúng ta sẽ cần các chỉ thị của địa phương.”

Theo ông Fauci, một số “doanh nghiệp” sẽ “[cảm thấy] tin tưởng hơn nhiều vào các chỉ thị của địa phương về vắc-xin”.

Ông còn cho hay, khi FDA ban hành chính thức giấy phép cho vắc-xin, “chúng ta sẽ thấy nhiều trường đại học hơn… nhiều địa điểm của doanh nghiệp hơn, một khi họ nhận được chỉ thị… chúng ta sẽ bắt đầu thấy nhiều [người tiêm] vắc-xin hơn. Bởi vì nếu đa số mọi người được tiêm chủng, bây giờ chúng ta sẽ không có cuộc trò chuyện này”. 

Trong vòng hơn một tuần qua, chính quyền Biden đã tăng cường các biện pháp thúc đẩy tiêm chủng, bao gồm quy định yêu cầu nhân viên liên bang hoặc phải tiêm vắc-xin hoặc phải xét nghiệm COVID-19 thường xuyên. Văn phòng tập đoàn của Disney, Facebook, Google, và Walmart cũng yêu cầu các nhân viên của mình phải tiêm chủng.

Trong khi đó, Thành phố New York đã trở thành thành phố đầu tiên tại Hoa Kỳ công bố áp dụng hệ thống hộ chiếu vắc-xin cho các nhà hàng, phòng tập thể dục, nhà hát. Bắt đầu giữa tháng 9, các doanh nghiệp đó sẽ phải yêu cầu khách hàng chứng minh họ đã được tiêm vắc-xin COVID-19 thông qua thẻ tiêm chủng của Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa dịch bệnh (CDC), hoặc thông qua ứng dụng của tiểu bang New York hay Thành phố New York trên điện thoại.

Các tổ chức dân sự tự do và một số nhân vật bảo thủ đã chỉ trích các chỉ thị nói trên và chính sách hộ chiếu vắc-xin xâm phạm quyền riêng tư và có thể tạo ra một xã hội phân biệt đối xử giữa người tiêm chủng và người chưa tiêm chủng.

Tuy nhiên, nhiều quan chức và giám đốc điều hành của các tập đoàn phản bác, việc yêu cầu nhân viên tiêm vắc-xin là do lo ngại biến chủng Delta lây lan không kiểm soát được.

Gia Huy (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: