Ông Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Mỹ, cố vấn về dịch bệnh của Nhà Trắng, đã thừa nhận rằng số ca nhập viện do COVID-19 đang gia tăng ở những người đã tiêm đủ 2 liều vắc-xin và chưa tiêm mũi thứ 3.

Fauci
Ông Anthony Fauci. (Ảnh: Chụp màn hình)

Ông Fauci cho biết trong một cuộc phỏng vấn với NBC News hôm 16/11 vừa qua rằng: “Những gì chúng ta bắt đầu chứng kiến là sự gia tăng số ca nhập viện do COVID-19 ở những người đã tiêm chủng đầy đủ nhưng không tiêm liều bổ sung thứ 3. Đó là một tỷ lệ đáng kể, nhưng không phải chiếm đa số”.

Hôm 17/11, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ Rochelle Walensky cho hay trong một cuộc họp báo rằng cơ quan này đang chứng kiến ​​sự suy giảm hiệu quả của vắc-xin COVID-19 ở những người cao tuổi và những người sống trong các cơ sở chăm sóc dài hạn.

Điều này khớp với dữ liệu mà CDC đã công bố vào cuối tháng trước.

Những đối tượng sống tại các cơ sở chăm sóc dài hạn và các cá nhân trên 65 tuổi là những người đầu tiên đủ điều kiện tiêm vắc-xin vào mùa đông năm 2020.

Cũng trong cuộc họp báo cáo này, ông Fauci cho biết mặc dù hiệu quả ngày càng giảm sút nhưng vắc-xin COVID-19 vẫn có thể “bảo vệ bạn, gia đình bạn và cộng đồng của bạn”.

Các thống đốc ở những tiểu bang California, New Mexico, Arkansas, West Virginia và Colorado đã mở rộng việc tiêm liều vắc-xin bổ sung cho tất cả người lớn mà không cần đợi các cơ quan y tế liên bang hành động. Theo dữ liệu của CDC, có khoảng 31 triệu người Mỹ đã tiêm quá 1 liều so với liệu trình tiêm chủng ban đầu của họ.

Ông Fauci cho biết trên NBC rằng: “Ngay bây giờ, chúng tôi phải bắt đầu tiêm liều bổ sung cho bất kỳ ai đủ điều kiện”. Trong cuộc phỏng vấn này, ông đã kêu gọi mọi người hãy đeo khẩu trang, bất kể tình trạng tiêm chủng của họ.

Việc kêu gọi mọi người tiêm liều vắc-xin bổ sung diễn ra trong bối cảnh một số quan chức đang cân nhắc xem có nên liệt những người chưa tiêm liều bổ sung vào nhóm đã tiêm chủng đầy đủ hay không.

Trong một cuộc phỏng vấn mới đây với Axios, ông Fauci ám chỉ rằng “liều bổ sung cuối cùng sẽ trở thành một phần nằm trong liệu trình tiêm chủng tiêu chuẩn”.

Hôm 18/11, Thống đốc tiểu bang Connecticut Ned Lamont (đảng Dân chủ) tuyên bố rằng những người đủ điều kiện nhưng chưa tiêm liều bổ sung trong vòng 6 tháng (kể từ khi tiêm liều thứ 2) sẽ không được tính là đã tiêm chủng đầy đủ.

Ông nói trong một cuộc họp báo rằng: “Nếu bạn đã tiêm chủng cách đây hơn 6 tháng, thì bây giờ là lúc để tiêm liều bổ sung rồi đó”.

Tuy nhiên, Thống đốc tiểu bang New Mexico Michelle Lujan Grisham (đảng Dân chủ) cho rằng những người đã tiêm vắc-xin cách đây 6 tháng hoặc hơn có thể là nguyên nhân dẫn đến số ca nhiễm COVID-19 ngày càng gia tăng trong tiểu bang.

Đầu năm nay, các quan chức Israel đã quy định rằng một người không tiêm liều bổ sung sau 6 tháng sẽ không thể sử dụng “thẻ xanh COVID-19”, một loại hộ chiếu vắc-xin được dùng để có thể vào các nhà hàng, quán bar, phòng tập thể dục và các cơ sở khác.

Theo thông tin từ một cố vấn của chính phủ đưa ra vào tháng trước, “thẻ xanh COVID-19” giờ đây sẽ chỉ dành cho những người Israel có thể chứng minh rằng họ đã tiêm liều bổ sung sau 6 tháng hoặc những người có thể đưa ra bằng chứng rằng họ đã khỏi bệnh.

Theo The Epoch Times,

Phan Anh

Xem thêm: