Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã bắt cựu cố vấn kinh tế Nhà Trắng thời Trump, ông Peter Navarro vào sáng thứ Sáu (3/6, giờ Mỹ). FBI hành động theo yêu cầu của Hạ viện do Đảng Dân chủ kiểm soát vốn trước đó đã buộc tội ông Navarro khinh thường quốc hội khi từ chối khai chứng tại Ủy ban 6/1.

Embed from Getty Images

Ông Peter Navarro, 72 tuổi, được xem là một trong những cố vấn hiệu quả nhất của cựu Tổng thống Donald Trump. Ông đã lãnh đạo nỗ lực thông qua Hiệp định Mỹ – Mexico – Canada thay thế cho NAFTA và thúc đẩy đánh thuế quan lên hàng hóa Trung Quốc.

Theo trát đòi được Ủy ban 6/1 ban hành hồi tháng Hai, ông Navarro được yêu cầu phải khai chứng và cung cấp tài liệu cho Ủy ban.

Do từ chối yêu cầu đó, hồi tháng Ba, ông đã bị Hạ viện buộc tội khinh thường quốc hội cùng với cựu trợ lý truyền thông Nhà Trắng thời Trump, ông Dan Scavino.

Bộ Tư pháp Mỹ hôm 3/6 nói rằng một bồi thẩm đoàn đã kết tội ông Navarro khinh thường quốc hội. Ông bị bồi thẩm đoàn kết án hai tội danh. Một trong hai tội này có thể khiến cựu cố vấn của ông Trump phải ngồi tù từ 30 ngày đến 1 năm và nộp phạt 100.000 USD.

FBI đã bắt ông Navarro vào sáng 3/6. Trong lần xuất hiện đầu tiên tại tòa vào chiều 3/6, ông Navarro nói rằng vào sáng 3/6 khi ông đang trên đường tới Nashville, Tennessee để tham gia một cuộc trả lời phỏng vấn truyền hình, một đội FBI để ông đi tới sân bay và chuẩn bị lên máy bay thì bắt giữ ông. Ông cũng nói mình đã bị còng tay và đưa vào trại giam.

Một ngày trước khi bị FBI bắt, ông Navarro đã nói trên kênh MSNBC rằng ông sẽ lãnh đạo nỗ lực thúc đẩy luận tội Tổng thống Joe Biden nếu Đảng Cộng hòa lấy lại quyền kiểm soát lưỡng viện liên bang trong kỳ bầu cử giữa nhiệm kỳ vào cuối năm nay.

Ông Navarro hôm thứ Ba (31/5) cũng đã nộp đơn kiện Quốc hội, cáo buộc Ủy ban 6/1 của Hạ viện là không hợp pháp nên trát đòi do ủy ban này gửi tới ông hồi tháng Hai là không thể thi hành.

Ông Navarro hôm 3/6 đã nói với Thẩm phám Zia Farqui rằng vụ việc của ông cần phải đưa tới Tối cao Pháp viện. Ông cáo buộc Bộ Tư pháp thông đồng với Nhà Trắng của ông Biden và Quốc hội do Đảng Dân chủ kiểm soát.

Một số chuyên gia pháp lý nhận định bản cáo trạng kết tội ông Navarro hôm 3/6 không gì khác hơn là một cuộc săn phù thủy chính trị.

Luật sư, cựu công tố viên John Tolley tại New York đã gọi bản cáo trạng đối với ông Navarro là không theo thông lệ và gợi mở ra một số vấn đề hiến pháp chính cần giải quyết.

Luật sư Michael Abramson nói rằng Bộ Tư pháp cần phải xử lý các yêu cầu từ Quốc hội một cách phù hợp và công bằng.

Giáo sư luật và khoa học chính trị tại Đại học Case Western Reserve, ông Juscelino Colares nhận định rằng nước Mỹ dường như đang có “hệ thống tư pháp 2 tầng” với “sự thực thi pháp luật được lựa chọn”, trong đó FBI hành động theo các bản cáo trạng chống lại thành viên Đảng Cộng hòa khi Đảng Dân chủ kiểm soát Hạ viện nhưng lại không làm gì khi Đảng Cộng hòa chiếm đa số ở Điện Capitol.

Chúng ta không thể là quốc gia của luật pháp và đồng thời là một quốc gia mà luật pháp chỉ được thực thi chống lại một nhóm người. Điều đó không có lợi cho việc xây dựng niềm tin của công chúng đối với các thể chế của chúng ta”, ông Juscelino Colares nói.

Ủy ban 6/1 hiện cũng đã ban hành trát đòi nhắm vào Lãnh đạo Thiểu số Đảng Cộng hòa tại Hạ viện, Dân biểu McCarthy.

Cùng với ông Navarro, Hạ viện đã bỏ phiếu buộc tội khinh thường quốc hội đối với cựu trợ lý truyền thông Dan Scavino của ông Trump và cựu Chánh văn phòng Nhà Trắng thời Trump, ông Mark Meadows. Tuy nhiên, Bộ Tư pháp cho đến nay vẫn chưa truy tố ông Scavino và ông Meadows.

Xuân Thành (T/h)