The Washington Post đưa tin, FBI đã bắt đầu cảnh báo trước cho cả Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa tại các tiểu bang về việc các tin tặc Trung Quốc có khả năng sẽ nhắm mục tiêu vào các trụ sở chính của họ trong những tuần tới, trước khi diễn ra cuộc bầu cử giữa kỳ vào ngày 8/11.

Tác giả tiểu thuyết Trung Quốc bị hacker trộm tài khoản và giúp viết lại truyện
(Ảnh minh họa: Par BeeBright/Shutterstock)

Trong báo cáo dẫn lời các quan chức Hoa Kỳ cho biết, các nhân FBI ở các văn phòng địa phương đã thiết lập mối liên lạc với các nhà lãnh đạo của Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa tại tiểu bang để cảnh báo về khả năng các hệ thống máy tính của họ có thể bị tấn công.

Tuy nhiên, theo The Washington Post, không có đảng phái chính trị nào báo cáo bất kỳ vụ tấn công và xâm phạm mạng nào từ bên ngoài.

Phát biểu với tờ báo này, một quan chức Mỹ lưu ý: “Đây là một phần trong một kế hoạch lớn hơn mà FBI sẽ [phòng bị trước] không đợi cuộc tấn công xảy ra.”

Gần đây khi trao đổi với tờ The Hill, cô Emma Vaughn, phát ngôn viên của Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa (RNC) nhấn mạnh: “An ninh mạng vẫn là ưu tiên hàng đầu đối với toàn bộ hệ sinh thái của Đảng Cộng hòa, đó là lý do tại sao chúng tôi chú trọng đến việc đảm bảo các bên có liên quan mật thiết của chúng tôi có các công cụ và nguồn lực cần thiết, cũng như được đào tạo về các biện pháp tốt nhất để Đảng của chúng tôi luôn được bảo vệ và cảnh giác.”

Cô Vaughn cũng cho hay, hệ thống máy tính của RNC được bảo mật và không bị xâm phạm.

Như tờ Newsmax đã đưa tin cách đây hai tuần, FBI và Cơ quan An ninh Mạng và Cơ sở hạ tầng (CISA) tin rằng sự can thiệp bầu cử trên diện rộng từ “các tác nhân mạng” sẽ “khó có khả năng” xảy ra.

Trong thông báo hôm 5/10, FBI và CISA đánh giá, “bất kỳ nỗ lực nào của các tác nhân mạng nhằm xâm phạm cơ sở hạ tầng bầu cử đều không có khả năng dẫn đến gián đoạn quy mô lớn hoặc ngăn chặn việc bỏ phiếu.”

Theo tờ The Hill, công ty an ninh mạng Recorded Future gần đây dự đoán, các tổ chức do nhà nước Trung Quốc bảo trợ có khả năng đang tiến hành “các hoạt động gây ảnh hưởng xấu” nhằm vào các cử tri Mỹ, với mục đích tạo ra sự chia rẽ lớn hơn giữa hai đảng chính trị chính của Hoa Kỳ.

Ngoài ra, báo cáo cũng suy đoán về việc Trung Quốc lợi dụng cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của Hoa Kỳ như một cơ hội để đáp trả chuyến thăm Đài Loan hồi tháng 8 của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi. Chuyến thăm này đã đưa bà Pelosi trở thành quan chức cấp cao nhất của Mỹ đến thăm đảo quốc dân chủ này trong 25 năm. 

Còn theo báo cáo của Recorded Future, “Trung Quốc có thể coi việc can thiệp vào bầu cử và gây ảnh hưởng lên cử tri [Mỹ] trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của Hoa Kỳ là một đáp trả thích hợp đối với sự can thiệp của Hoa Kỳ vào Đài Loan.”

Thời điểm đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên án bà Pelosi và chính phủ Mỹ vì đã cho phép chuyến thăm diễn ra, đồng thời chỉ trích rằng chuyến thăm “phá hoại nghiêm trọng hòa bình và ổn định” trong khu vực và sẽ có “tác động nghiêm trọng đến nền tảng chính trị trong mối quan hệ Trung Quốc – Hoa Kỳ.”

Trung Quốc không phải là đối thủ duy nhất mà Hoa Kỳ lo ngại về các cuộc tấn công mạng. Trước đó hồi tháng 4, Newsmax đã đưa tin về việc CISA cảnh báo về cách các cuộc tấn công mạng của Nga nhằm vào các mục tiêu cơ sở hạ tầng của Kyiv có thể mở rộng ra bên ngoài biên giới của Ukraine.

Vào thời điểm đó, FBI, Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA), và CISA đã xác định rằng mối đe dọa từ Nga là “cái nhìn toàn diện nhất về mối đe dọa mạng do Nga gây ra đối với cơ sở hạ tầng quan trọng do các chuyên gia mạng của chính phủ [Mỹ] công bố kể từ cuộc xâm lược Ukraine,” bắt đầu vào ngày 24/2.

Khuyến cáo của CISA cũng đưa ra cảnh báo về các thủ phạm từ Cơ quan An ninh Liên bang Nga, Cơ quan Tình báo Nước ngoài Nga, Tổng cục Tình báo Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Nga, cũng như Bộ Quốc phòng Nga, Viện Khoa học Trung ương về Hóa học và Cơ học có khả năng thực hiện “các hoạt động mạng độc hại” trong những ngày và những tuần tới.

Gia Huy (T/h)