Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) mới đây đã chính thức sa thải Peter Strzok – điệp viên nổi tiếng với hàng ngàn tin nhắn thành kiến với ứng viên Tổng thống Donald Trump trong năm 2016 vào thời điểm ông Strzok đang chịu trách nhiệm điều tra cả ông Trump và bà Hillary Clinton, theo Epoch Times.

Peter_Strzok
Điệp viên FBI Peter Strzok điều trần tại Hạ viện hôm 12/7. (Ảnh: Chip Somodevilla/Getty Images)

Luật sư của Peter Strzok, ông Aitan Goelman cho biết FBI đã sa thải thân chủ của ông vào ngày 10/8. FBI, thường hiếm khi đề cập tới công tác nhân sự, đã từ chối bình luận về thông tin này.

Theo luật sư Goelman, Phó Giám đốc FBI David Bowdich là người ký lệnh sa thải điệp viên Peter Strzok. Ông Goelman cho biết ban kỷ luật FBI đề nghị ông Strzok nên bị đình chỉ công tác trong 60 ngày và loại bỏ khỏi nhiệm vụ giám sát, nhưng ông Bowdich đã bác bỏ kiến nghị đó.

Quyết định sa thải được thực hiện dưới áp lực chính trị và để trừng phạt Điệp viên Đặc biệt Strzok vì phát ngôn được bảo vệ theo Tu chính Án 1 [Hiến pháp Hoa Kỳ], không phải là một cuộc điều tra công bằng và độc lập về các thực tế”, Epoch Times dẫn tuyên bố của ông Goelman.

Được biết, qua các tài liệu mà Bộ Tư pháp gửi Ủy ban Tình báo Hạ viên cho thấy ông Strzok đã trao đổi hàng ngàn tin nhắn với nữ luật sư FBI Lisa Page trong một mối quan hệ được cho là bất chính. Trong những tin nhắn đó, ông Strzok đã gọi ông Trump là “gã ngốc”, nói rằng bà Clinton sẽ chiến thắng “100.000.000 – 0”, đã thảo luận về một “chính sách bảo kê” trong “trường hợp không chắc” ông Trump sẽ thắng, thề sẽ “ngăn cản” ông Trump trở thành tổng thống và nói về những ngày luận tội sau khi gia nhập cuộc điều tra Trump-Nga của Biện lý đặc biệt Robert Mueller.

Ông Strzok đã viết một số tin nhắn trong khi đang chịu trách nhiệm điều tra sự vụ bà Clinton sử dụng máy chủ email cá nhân và cũng trong thời điểm đang điều tra các cáo buộc thông đồng giữa chiến dịch tranh cử của ông Trump và Nga. Ông Mueller đã loại bỏ Strozk khỏi đội ngũ biện lý đặc biệt khi biết thông tin về những tin nhắn của Strzok trao đổi với Lisa Page.

Vào tháng Sáu, Tổng Thanh tra Bộ Tư pháp trong một báo cáo đã kết luận về trường hợp email của bà Clinton rằng sự thiên vị của Strzok và một loạt các nhân viên FBI “phủ mây” lên cuộc điều tra này. Tuy nhiên, Tổng Thanh tra không tìm thấy bằng chứng cho thấy thiên vị của Strzok đã gây ảnh hưởng tới kết luận điều tra vụ việc của bà Clinton. Tổng Thanh tra hiện vẫn đang điều tra các hành vi của FBI và Bộ Tư pháp liên quan tới cuộc điều tra Nga.

Vào tháng Bảy, trong cuộc điều trần trước hai Ủy ban Tư pháp và Giám sát Chính phủ của Hạ viện, ông Strzok đã ra sức bảo vệ bản thân và không coi những tin nhắn liên quan tới ông Trump là hành vi thiên vị. Ông Strzok nhiều lần khẳng định rằng “thiên vị” khác với “quan điểm chính trị cá nhân”. Tại cuộc điều trần đó, ông Strzok đã từ chối trả lời những câu hỏi cơ bản về cuộc điều tra Nga, lấy lý do về những hạn chế do FBI đưa ra khi một cuộc điều tra đang diễn ra.

Đề cập tới việc Strzok vừa bị FBI sa thải, ông Trump cho rằng cuộc điều tra bà Clinton cũng nên được thực hiện lại.

Điệp viên Strzok vừa bị sa thải, người này đã chịu trách nhiệm về cuộc điều tra đáng xấu hổ liên quan tới Hillary Clinton phạm pháp. Đó hoàn toàn là lừa dối công chúng Mỹ và nên thực hiện lại!”, ông Trump tweet hôm 13/8.

Trong một tweet khác cùng ngày, ông Trump đã đặt câu hỏi liệu cuộc điều tra của Biện lý đặc biệt Mueller có sử dụng cuộc điều tra của Strozok có nên chấm dứt khi Strzok đã bị sa thải.

Danh sách những nhân vật xấu tại FBI và Bộ Tư pháp ngày càng dài thêm. Với thực tế rằng Strzok đã chịu trách nhiệm về Cuộc săn Phù thủy, nó sẽ bị loại bỏ? Đó hoàn toàn là một màn chơi khăm. Không có thông đồng, Không có cản trở – tôi chỉ chiến đấu!”, ông Trump tweet.

Thời gian ngắn sau khi biết tin bị sa thải, ông Strzok đã có phản ứng trên Twitter.

Cực kỳ buồn vì quyết định này. Thật vinh dự khi được phục vụ đất nước của tôi và làm việc với những người đàn ông và phụ nữ tuyệt vời của FBI”, ông Strzok tweet. Phát ngôn viên của luật sư của ông Strzok xác nhận với tờ Daily Caller rằng tài khoản đăng tweet chính xác là của ông Strzok.

Ông Strzok đính kèm tin nhắn nêu trên với một đường link tới trang quyên góp GoFund, hiện đã gom được 30.000 USD trong vài giờ. Trang này mô tả ông Strzok là “một người chồng đáng tự hào”, một cựu chiến binh và một người anh hùng.

Yên Sơn

Xem thêm: