Giới chức Mỹ hôm thứ Sáu (26/10) cho biết Cục Điều tra Liên bang (FBI) đã bắt được một nghi phạm gửi ‘bom thư’ tới các cựu tổng thống, văn phòng CNN và một số chính trị gia khác. Nghi phạm có thể bị kết án lên tới 58 năm tù giam.

Embed from Getty Images

FBI thu giữ xe tải được cho là của nghi phạm Cesar Sayoc.

Theo Giám đốc FBI Christopher Wray, nghi phạm được xác định là Cesar Sayoc, 56 tuổi, cư trú tại bang Florida. Ông Sayoc đã bị bắt giam hôm 26/10. Theo Reuters, các nhân chứng nói rằng nghi phạm đã bị giam giữ tại AutoZone, Plantation, Florida.

Phát biểu với báo giới hôm 26/10, Tổng Chưởng lý Jeff Sessions cho biết: “Đây là điều không thể chấp nhận được”. Ông Sessions nói thêm rằng “bạo lực chính trị” sẽ không được dung thứ tại Mỹ. “Đây là luật pháp và quản lý trật tự”.

Tổng Chưởng lý cho biết “một nghi phạm đã bị FBI bắt giữ” và nói thêm rằng nghi phạm này bị kết tội vận chuyển liên bang các chất nổ, thư chứa chất nổ bất hợp pháp, đe dọa các cựu tổng thống và tấn công các viên chức liên bang. Ông ta đối mặt với bản án 58 năm tù giam.

Theo NBC News, nghi phạm Cesar Sayoc có tiền sử tội phạm đáng kể. Ông ta đã từng bị bắt vào năm 2002 vì đe dọa ném bom; ông ta đã nhận tội và bị quản chế đặc biệt nhưng không có bản án chính thức. Sayoc cũng đã bị bắt vì tội trộm cắp vào các năm 1992 và 2014.

Cũng theo NBC News, Sayoc nộp đơn xin phá sản vào năm 2012 và hồ sơ công khai cho thấy ông đăng ký là đảng viên Cộng hòa. Một người họ hàng của Sayoc, yêu cầu giấu tên, nói với NBC News rằng Sayoc làm vũ công trong các câu lạc bộ thoát y.

Giám đốc FBI Christopher Wray cho biết “đây là một cuộc điều tra toàn quốc”. Đã có 13 thiết bị nổ ngẫu nhiên (IED) được gửi tới nhiều cá nhân. Chất nổ được chứa trong các ống nhựa PVC, quận dây diện, đồng hồ. “Đây không phải là các thiết bị lừa bịp”, ông Wray nói.

Giám đốc FBI thông tin thêm rằng một trong các thiết bị nổ có dấu vân tay của nghi phạm Cesar Sayoc.

Theo Reuters, một người đàn ông có tên Dre – quản lý của một đại lý xe cũ gần AutoZone cho biết ông đã nghe thấy tiếng ồn lớn giống như một vụ nổ vào khoảng 11 giờ trưa thứ Sáu 26/10 (giờ địa phương). “Tôi nghe như có tiếng bom. Tôi mở cửa ra và nhìn thấy FBI ở đó”, ông Dre nói với Reuters.

Ông Wray nói rằng cuộc điều tra vẫn đang tiếp diễn và là “ưu tiên cao nhất của FBI”. Giám đốc FBI cam kết sử dụng các nguồn lực mạnh mẽ nhất. Tổng Chưởng lý Sessions hôm 25/10 cũng đã nói rằng các quan chức địa phương, bang và liên bang “đang làm việc không ngừng nghỉ để theo sau mọi dấu vết” trong vụ án này. “Tôi có thể nói với quý vị điều này, chúng tôi sẽ tìm người hoặc nhóm người chịu trách nhiệm và chúng tôi sẽ đưa họ ra công lý”, Washington Post dẫn lời ông Sessions.

Phát biểu tại Nhà Trắng hôm 26/10 về nỗ lực của cơ quan thực thi pháp luật để bắt được nghi phạm đầu tiên, Tổng thống Donald Trump nói: “Chúng tôi đã tiến hành một cuộc điều tra rộng lớn liên bang, tiểu bang và địa phương để tìm người hoặc nhóm người chịu trách nhiệm cho vụ việc này. Hành động khủng bố này là đáng khinh và không có chỗ tại đất nước chúng ta”. Ông Trump khẳng định các quan chức sẽ truy tố nghi phạm với mức án nặng nhất theo quy định của pháp luật.

Yên Sơn

Xem thêm: