Hôm 30/9, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã đăng tải lên trang web của FBI bộ phim ngắn chưa đến 30 phút về chủ đề điệp viên, phim mô tả câu chuyện của một cựu sĩ quan Hải quân Mỹ được cơ quan tình báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) tuyển dụng làm gián điệp. Bộ phim nhằm nhắc nhở mọi người Mỹ đề phòng thực tế này gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia Mỹ.

Phim ngắn này có tựa “Mãi không có đêm” (The Nevernight Connection), do FBI và Trung tâm Phản gián và An ninh Mỹ (NCSC) phối hợp sản xuất. Cốt truyện dựa trên vụ án có thực liên quan đến cựu quan chức của CIA là Kevin Mallory.

Kevin Mallory là một công dân Mỹ có thể nói thành thạo tiếng Quan Thoại, có cấp bậc an ninh cơ mật tối cao khi từng là nhân viên phụ trách vụ án bí mật của Cục Tình báo Trung ương (CIA) và là nhân viên tình báo của Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ (DIA), cho đến năm 2012 thì ông rời các cơ quan cơ mật này.

Đến tháng 3 và 4/2017, ở tuổi 60 Mallory đã đến Thượng Hải – Trung Quốc và gặp một nhân viên tự nhận là thinktank người Trung Quốc, nhưng anh ta là quan chức tình báo của ĐCSTQ, Mallory đã chuyển ít nhất 5 tài liệu mật của Chính phủ Mỹ cho quan chức tình báo Trung Quốc này.

Mallory bị bắt vào tháng 6/2017, vào tháng 6/2018 bị bồi thẩm đoàn liên bang cáo buộc tội trạng, đến tháng 5/2019 bị kết án 20 năm tù vì “cung cấp thông tin tình báo quốc phòng cho đặc vụ của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa”, trong 5 năm tiếp theo sau khi mãn hạn tù sẽ bị giám sát tại ngoại.

Vụ án này đã từng gây chấn động nước Mỹ và gióng lên hồi chuông cảnh báo cho cộng đồng tình báo Mỹ: ĐCSTQ đã nhắm mục tiêu vào các cựu nhân viên tình báo Mỹ, khiến họ phản bội Mỹ và các đồng sự của họ, đã đặt an ninh quốc gia Mỹ vào nguy cơ lớn.

Trong phim cũng đề cập câu chuyện cựu sĩ quan Hải quân Mỹ Daniel Landry được một sĩ quan tình báo của ĐCSTQ – người tự nhận là nhân viên của Viện Hàng hải Đông Nam Á (Southeast Asia Maritime Institute) tuyển mộ. Sau đó Landry bay từ Mỹ đến Thượng Hải – Trung Quốc để trình bày báo cáo “Tàu ngầm không người lái hỗ trợ thám hiểm đáy biển”.

Landry cũng đã chuyển các tài liệu mật của Hải quân Mỹ cho Trung Quốc. Sau khi trở về Mỹ ông đã bị bắt và cuối cùng bị kết án 20 năm tù.

Sau đó FBI và NCSC nhắc nhở rằng bộ máy tình báo của ĐCSTQ đang nhắm mục tiêu vào hàng ngàn người Mỹ và những người từ các nước phương Tây khác, một trong những cách tuyển mộ của ĐCSTQ là sử dụng mạng xã hội. Những người mà ĐCSTQ nhắm tới bao gồm các quan chức Chính phủ Mỹ tại nhiệm cũng như tiền nhiệm, doanh nhân, học giả và nhà nghiên cứu khoa học, bất cứ ai có thông tin mà ĐCSTQ muốn có đều sẽ trở thành mục tiêu.

FBI và NCSC cũng cảnh báo công chúng Mỹ rằng mối đe dọa này là có thật, mọi người cần thận trọng khi nhận được thông tin tuyển mộ.

Gần đây, Giám đốc FBI là Christopher A. Wray đã tuyên bố rằng ĐCSTQ ngày càng trở nên điên cuồng đánh cắp bí mật của Mỹ, bình quân hiện nay cứ khoảng 10 tiếng FBI lại khởi động một vụ án phản gián liên quan đến ĐCSTQ.

Video phim:

Trình Văn

Xem thêm: