Trong tuần này, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã phát hiện và ngăn chặn hàng loạt ‘bom thư’ gửi tới những người từng chỉ trích Tổng thổng Donald Trump.

Embed from Getty Images

Cựu Tổng thống Obama và gia đình Clinton đều bị gửi ‘bom thư’

Giới chức Mỹ cho biết trong số những người bị gửi thư nghi chứa chất nổ có cựu Tổng thống Barack Obama, vợ chồng cựu Tổng thống Bill Clinton, cựu Giám đốc CIA John Brennan, tỷ phú cánh tả George Soros. Các bưu kiện đáng ngờ cũng được phát hiện bên ngoài các văn phòng của Thượng nghị sĩ Dân chủ Kamala Harris và cũng được gửi tới cựu Tổng chưởng lý Eric Holder.

Được biết chưa có thiết bị nào nổ và không có báo cáo về người bị thương. Nhưng hàng loạt ‘bom thư’ này cũng đã làm rung chuyển giới chính trị và truyền thông Mỹ trước thềm bầu cử quốc hội vào ngày 6/11.

Trong tuyên bố phát đi tối thứ Tư 24/10 (giờ Mỹ), FBI cho biết họ đang phân tích tại phòng thí nghiệm của FBI ở Virginia các gói bưu kiện đáng ngờ mà họ phát hiện được ở New York, Washington D.C và Florida.

Giám đốc FBI Chris Wray cho hay: “Cuộc điều tra này được FBI đặt ưu tiên cao nhất. Chúng tôi cam kết sử dụng đầy đủ nguồn lực mạnh mẽ nhất của FBI. Với việc phối hợp cùng các đối tác của chúng tôi trong Lực lượng Chống khủng bố Chung, chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc để xác định và bắt giữ bất cứ ai chịu trách nhiệm về việc gửi các gói bưu kiện này”.

Chúng tôi đề nghị bất cứ ai có thông tin hãy liên lạc với FBI. Đừng ngần ngại gọi điện, các thông tin dù là nhỏ nhất cũng giúp ích cho chúng tôi trong cuộc điều tra này”, ông Wray nói thêm.

Đảng Dân chủ và truyền thông đổ lỗi cho Trump

Trong một tuyên bố chung phát đi hôm 24/10, Lãnh đạo thiểu số Thượng viện Chuck Schumer và Lãnh đạo thiểu số Hạ viện Nancy Pelosi đã lên án phản ứng của Tổng thống Trump về việc các gói bưu kiện đáng ngờ được gửi tới các thành viên Đảng Dân chủ khắp nước Mỹ.

Bình luận của Tổng thống Trump về các gói bưu kiện đáng ngờ không chân thành đối chiếu với những phát biểu trong quá khứ của ông về truyền thông và các đối thủ chính trị”, tuyên bố của ông Schumer và bà Pelosi nói.

Trong khi đó, chủ tịch của CNN Jeff Zucker cũng lên tiếng chỉ trích ông Trump. Ông Zucker cho biết: “Nhà Trắng thiếu hiểu biết đầy đủ và toàn diện về mức độ nghiêm trọng của các cuộc tấn công liên tiếp của họ nhắm vào truyền thông. Tổng thống [Trump] và đặc biệt Thư ký báo chí Nhà Trắng nên hiểu vấn đề phát ngôn của họ. Cho đến nay, họ đã không thể hiểu [được hậu quả] của điều đó”.

Các cựu trợ lý của bà Hillary Clinton thậm chí đã thẳng thừng đổ lỗi cho Tổng thống Trump và Đảng Cộng hòa về các ‘bom thư’ gửi tới gia đình nhà Clinton.

Ông Philippe Reines trên Twitter nói với Tổng thống [Trump] rằng: “Đây là ông [đã làm]”. Trong khi đó, ông Peter Daou từng làm việc cho bà Clinton trong chiến dịch tranh cử năm 2008, đã cáo buộc Đảng Cộng hòa “phá hủy nền dân chủ của chúng ta”. “Qúy vị làm điều này”, ông Daou đăng tweet.

Tổng thống Trump kêu gọi đoàn kết

Phát biểu tại Nhà Trắng hôm 24/10, Tổng thống Trump cho biết chính phủ sẽ huy động tất cả nguồn lực để triển khai cuộc điều tra về các gói bưu kiện đáng ngờ gửi tới các chính trị gia Mỹ trong tuần này.

Tôi chỉ muốn nói với quý vị rằng trong thời điểm này chúng ta phải đoàn kết, chúng ta phải làm việc cùng nhau và gửi một thông điệp rất rõ ràng, mạnh mẽ không thể nhầm lẫn rằng hành động bạo lực hoặc đe dọa bạo lực chính trị dưới bất kỳ hình thức nào đều không có chỗ trên nước Mỹ”, ông Trump nói.

Trước đó, Phó Tổng thống Mike Pence cũng đăng tweet lên án các cuộc tấn công ‘bom thư’ và khẳng định “những hành động hèn nhát này là đáng khinh & không có chỗ ở trong đất nước này”.

Ông Pence cũng cam kết các cá nhân chịu trách nhiệm về những cuộc tấn công đó sẽ bị đưa ra công lý.

Xuân Thành

Xem thêm: