Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) hôm 30/6 đã chính thức liệt Huawei và ZTE của Trung Quốc là các mối đe dọa an ninh quốc gia. Theo đó, các nhà cung cấp viễn thông Mỹ sẽ bị cấm sử dụng 8,3 tỷ USD ngân sách liên bang để mua thiết bị từ hai công ty viễn thông Trung Quốc này.

Huawei
(Ảnh minh họa từ mrfiza/Shutterstock)

Biện pháp nêu trên của FCC đã chính thức hóa một quyết định của cơ quan này từ tháng 11/2019. Thời điểm đó, FCC đã nhất trí bỏ phiếu ban hành tuyên bố Huawei và ZTE là mối đe dọa an ninh quốc gia. Cơ quan quản lý viễn thông của Mỹ này khi đó cũng đã bỏ phiếu để đề xuất yêu cầu các nhà mạng nhỏ ở vùng nông thôn Mỹ “dỡ bỏ và thay thế” các thiết bị của Huawei và ZTE trong các mạng di động hiện tại của họ.

Reuters dẫn lời Chủ tịch FCC Ajit Pai nói trong tuyên bố phát đi hôm 30/6: “Chúng tôi không thể và sẽ không cho phép Đảng Cộng sản Trung Quốc khai thác các lỗ hổng an ninh của mạng di động và gây tổn hại cơ sở hạ tầng thông tin quan trọng của chúng ta”.

Cả hai công ty này đều có quan hệ gần gũi với Đảng Cộng sản Trung Quốc và bộ máy quân đội Trung Quốc, và cả hai công ty phải tuân thủ sâu rộng luật pháp Trung Quốc, buộc họ phải có nghĩa vụ hợp tác với các cơ quan tình báo nhà nước”, ông Ajit Pai nói thêm.

Tuyên bố của FCC dựa trên hành động ngày càng cứng rắn của chính quyền Trump đối với Huawei – nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, và các công ty công nghệ khác của Trung Quốc mà Washington cho rằng chúng đặt ra các rủi ro về an ninh quốc gia.

Bộ Quốc phòng Mỹ tuần trước cũng đã liệt Huawei vào danh sách gồm 20 công ty do quân đội Trung Quốc sở hữu hoặc kiểm soát. Ngũ Giác Đài cũng đã thúc đẩy kêu gọi chế tài kinh tế các doanh nghiệp Trung Quốc này.

>> 20 doanh nghiệp Trung Quốc gồm cả Huawei sẽ đi vào ngõ cụt?

Tháng 5/2019, Tổng thống Donald Trump đã ký sắc lệnh tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia và cấm các công ty Mỹ sử dụng thiết bị viễn thông được sản xuất bởi các công ty đặt ra rủi ro an ninh quốc gia. Chính quyền Trump năm ngoái cũng đã bổ sung Huawei và hàng chục chi nhánh của công ty này vào danh sách đen thương mại, cấm các công ty Mỹ hợp tác kinh doanh với công ty này nếu không được cấp phép. Tháng trước, chính quyền Trump đã tiếp tục ra lệnh cấm Huawei mua chip từ tất cả các công ty trên toàn cầu mà sử dụng công nghệ nền của Mỹ.

Ủy viên FCC Geoffrey Starks hôm 30/6 nói rằng thiết bị “không đáng tin cậy” vẫn được sử dụng trong các mạng di động tại Mỹ. Ông yêu cầu Quốc hội phải phân bổ tài chính để các nhà cung cấp mạng di động tại Mỹ tiến hành thay thế các thiết bị này.

Theo The Epoch Times, mặc dù các công ty cung cấp mạng di động lớn tại Mỹ đã cắt đứt quan hệ với Huawei, nhưng các nhà cung cấp mạng nhỏ hơn ở vùng nông thôn vẫn có xu hướng sử dụng các bộ chuyển mạnh và các thiết bị viễn thông khác của Huawei và ZTE bởi vì giá thành của các thiết bị này thường rẻ hơn.

Hiệp hội các Nhà mạng di động Nông thôn Mỹ, tổ chức đại diện cho các nhà cung cấp mạng với ít hơn 100.000 thuê bao, ước tính rằng 25% thành viên của họ có sử dụng thiết bị của Huawei và ZTE. Hiệp hội này cũng cho biết họ sẽ cần phải chi 800 triệu USD đến 1 tỷ USD để thay thế các thiết bị này.

Tháng trước, một nhóm thượng nghị sĩ lưỡng đảng đã giới thiệu ra Thượng viện Mỹ một dự luật cung cấp 700 triệu USD tài trợ để giúp các nhà cung cấp viễn thông Mỹ chi trả cho việc thay thế thiết bị Huawei.

Xuân Thành

Xem thêm:

Leave a Reply