Vào thứ Ba (26/10), Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) đã bỏ phiếu thu hồi giấy phép hoạt động đối với công ty con của China Telecom tại Mỹ, lý do là “cân nhắc về an ninh quốc gia”. 

(Nguồn: Ảnh chụp màn hình video)

China Telecom Americas, công ty con của China Telecom tại Mỹ, hiện có 60 ngày để ngừng cung cấp dịch vụ sau 2 thập kỷ hoạt động tại Hoa Kỳ.

FCC đã bỏ phiếu với tỷ lệ 4-0 để chấm dứt giấy phép cung cấp dịch vụ trong nước và quốc tế của China Telecom Americas tại Hoa Kỳ. Có 6 lý do dẫn đến kết quả này:

Thứ nhất, FCC nhận thấy China Telecom Americas “chịu sự sử dụng, ảnh hưởng và kiểm soát của Chính phủ Trung Quốc, và rất có thể bị buộc phải tuân thủ các yêu cầu của Chính phủ Trung Quốc mà không có đầy đủ thủ tục pháp lý để giám sát tư pháp độc lập”.  

Thứ hai,xét đến từ gần hai thập kỷ trước khi FCC ủy quyền cho China Telecom Americas cung cấp dịch vụ viễn thông tại Mỹ, [ngày nay] môi trường an ninh quốc gia liên quan đến Trung Quốc đã thay đổi. FCC cho rằng quyền sở hữu của China Telecom Americas và sự kiểm soát của Chính phủ Trung Quốc đã gây ra những rủi ro đáng kể về an ninh quốc gia và thực thi pháp luật. Việc tiếp tục cung cấp cơ hội tiếp cận, lưu trữ, phá hủy và/hoặc lan truyền thông tin sai lệch cho China Telecom Americas, tổ chức công ty mẹ và Chính phủ Trung Quốc tại Mỹ, là cho phép họ tham gia vào các hoạt động gián điệp và có hại khác đối với nước Mỹ.

Thứ ba, các hành động của China Telecom Americas và các tuyên bố của họ với FCC và các cơ quan khác của Chính phủ Mỹ cho thấy họ thiếu chân thực, uy tín và độ tin cậy, đã làm suy yếu độ tin cậy của FCC và các cơ quan khác của Chính phủ Mỹ trong khai thác viễn thông của China Telecom Americas.

Thứ tư, FCC nhận thấy việc tiếp tục thỏa hiệp sẽ không giải quyết được những vấn đề thực thi pháp luật và an ninh quốc gia quan trọng này.

Thứ năm, FCC cho rằng China Telecom Americas đã cố tình vi phạm 2 trong 5 điều khoản của Cam kết đã ký với cơ quan hành chính Mỹ vào năm 2007, và việc tuân thủ Cam kết là điều kiện rõ ràng để được ủy quyền theo Điều 214 quốc tế.

Thứ sáu, FCC xác định các bằng chứng mật do các cơ quan hành chính khác nhau đệ trình hỗ trợ thêm cho quyết định thu hồi trao quyền vận hành quốc nội và quốc tế tại Mỹ của China Telecom America, việc tiếp tục biện pháp thỏa hiệp sẽ không giải quyết được vấn đề rủi ro thực thi pháp luật và an ninh quốc gia.

Quyết định kết thúc hơn một năm giám sát của Hoa Kỳ đối với nhà cung cấp viễn thông Trung Quốc bắt đầu vào tháng 4 năm ngoái dưới thời Trump, khi Bộ Tư pháp và các cơ quan liên bang khác kêu gọi FCC ngăn chặn các hoạt động của China Telecom tại Hoa Kỳ.

Vào thời điểm đó, Bộ Tư pháp phát hiện rằng China Telecom đã đưa ra những tuyên bố không chính xác về nơi công ty lưu trữ hồ sơ tại Hoa Kỳ, điều này đã đặt ra câu hỏi về việc ai có quyền truy cập vào những hồ sơ đó. Bộ cũng cho biết công ty đã đưa ra các tuyên bố công khai không chính xác về các hoạt động bảo mật không gian mạng của công ty, gây lo ngại về việc công ty tuân thủ luật bảo mật và quyền riêng tư của Hoa Kỳ.

Vào tháng 3, FCC đã bắt đầu nỗ lực thu hồi giấy phép đối với 3 công ty viễn thông do nhà nước Trung Quốc kiểm soát khác, bao gồm China  Unicom Americas, Pacific Networks và công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn của nó là ComNet, bởi các công ty “đã  không làm gì trong bối cảnh này để xua đi những lo ngại nghiêm trọng” về quyền hoạt động tại Hoa Kỳ của họ.

Sau cuộc bỏ phiếu, quyền nữ chủ tịch của công ty Jessica Rosenworcel đã xác nhận động thái trên.

Ủy viên FCC Brendan Carr cho biết ông rất vui vì đã kết thúc vụ việc nhưng lưu ý rằng còn phải làm nhiều việc hơn nữa.

“Mặc dù cuộc bỏ phiếu ngày hôm nay là một bước tiến quan trọng, nhưng FCC vẫn phải cảnh giác trước những mối đe dọa do Đảng Cộng sản Trung Quốc và những người sẽ thực hiện các mệnh lệnh của nó gây ra,” ông nói trong một tuyên bố hôm thứ Ba.

Đã có sự ủng hộ của cả hai đảng để giải quyết những lo ngại về an ninh đến từ Trung Quốc.

Tuần trước, Hạ viện đã thông qua đạo luật do các dân biểu Cộng hòa Steve Scalise (R-La.) và Anna G. Eshoo (D-Calif.) đứng đầu, cấm FCC xem xét hoặc cấp giấy phép cho thiết bị của các công ty viễn thông liên kết với nhà nước Trung Quốc được coi là một mối đe dọa an ninh quốc gia.

Carr, người hoan nghênh việc thông qua dự luật, cho biết FCC cần mở rộng danh sách cần cấm của mình bao gồm những công ty khác có thể tạo thành nguy cơ cho an ninh quốc gia. Ông đã nhắm mục tiêu đến DJI, một nhà sản xuất máy bay không người lái có trụ sở tại Thâm Quyến, nói rằng “chúng tôi không cần một Huawei trên cánh”.

FCC vào tháng 3 đã tuyên bố 5 công ty Trung Quốc, bao gồm cả ‘gã khổng lồ’ viễn thông Trung Quốc Huawei, là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia. Nó cũng đã ấn định ngày bắt đầu để các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông Hoa Kỳ “đập nát và thay thế” thiết bị do Huawei sản xuất vào cuối tháng 9.

Hoàng Minh (t/h)

Xem thêm: